THÁNG 11: Giá Điện Tăng Tiếp Đợt 2 Trong Năm, Giá Vật Liệu Xây Dựng Có Bị Tác Động Không?

Dù đã được chia nhỏ thành nhiều lần tăng giá và tăng trong những thời điểm ít căng thẳng về cung ứng, song việc tăng giá điện ngay giai đoạn cuối năm cũng tác động không nhỏ đến đời sống và tình hình sản xuất, giá bán vật liệu xây dựng.

Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng tiếp tục bị bào mòn

Các doanh nghiệp sản xuất, nhất là trong các ngành sản xuất vật liệu xây dựng tiêu tốn nhiều điện năng như cơ khí, sắt thép… sắp tới sẽ đau đầu trong việc cân đong đo đếm các khoản chi phí. Với mức tăng giá điện sinh hoạt thêm 4,5%, chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng sẽ tăng hơn 1% trong thời gian tới.

Song đa phần doanh thu từ việc sản xuất vật liệu như sắt thép đều đến từ việc xuất khẩu ra nước ngoài. Nếu tăng giá bán, họ sẽ mua hàng từ các nước lân cận như Trung Quốc. Do đó, dù chi phí có tăng nhưng giá bán hàng sẽ khó tăng vì phải nương theo giá thế giới và mặt bằng giá chung của thị trường. Nên trước mắt là lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục bị thu hẹp.

XEM THÊM: NHÀ MÁY XI MĂNG GẶP KHÓ KHI GIÁ ĐIỆN TĂNG 3% – GIÁ XI MĂNG SẮP TỚI RA SAO?

Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng tiếp tục bị bào mòn
Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng tiếp tục bị bào mòn

Kiểm soát tình trạng “tát giá theo điện”

Mặc dù các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cho biết không dám tăng giá bán nhưng giá cả của một số mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng nhẹ vì rơi vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu sản xuất, tiêu thụ tăng, kéo nhu cầu sử dụng điện năng tăng theo.

Cụ thể vào tháng 5, khi giá điện bình quân tăng 3%, chi phí điện chiếm khoảng 9 – 10% giá vốn hàng bán của doanh nghiệp sản xuất thép, tương đương với doanh nghiệp ngành hóa chất. Còn xi măng khi đó tăng đến 14%. Đến nay, giá điện bình quân tăng thêm 4,5% thì chắc các ngành tiêu thụ điện cao sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng ít nhiều.

Với mức tăng 4,5%, chi phí sản xuất vật liệu xây dựng sẽ tăng đâu đó chưa đến 0,2% trong tổng chi cho mức sử dụng điện. Mức tăng này có thể nói là không đáng kể để ảnh hưởng đến giá sắt thép xây dựnggiá xi măng.

Kiểm soát tình trạng "tát giá theo điện"
Kiểm soát tình trạng “tát giá theo điện”

Dù vậy, vẫn cần phải lưu ý phải kiểm soát tốt giá cả để tránh tình trạng “tát giá theo điện”. Nếu không kiểm soát chặt, có thể diễn ra tình trạng lợi dụng điện tăng để tăng giá hàng hóa cuối năm, dẫn tới giá chồng giá và tăng chồng tăng.

Thực tế, việc chia 2 lần tăng giá điện cũng nhằm ngụ ý rằng chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là tổng kết năm, là thời gian quá ngắn để giá điện có thể ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Dù mức chi cho sản xuất điện trong năm qua và năm nay cũng có tăng nhưng không bằng năm trước, nên việc tăng giá điện là rất khó tránh.

Đồng thời cách chia nhỏ số lần tăng giá điện ra cũng là để tránh gây sốc cho doanh nghiệp và người dân, nhưng vẫn không thể “chống sốc” cho hết thảy. May mắn, lúc này giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm và thuế tiêu thụ đặc biệt của mặt hàng này cũng được kiến nghị giảm tiếp 50%… Hy vọng những yếu tố này sẽ phần nào giúp cân bằng chi phí của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng như người tiêu dùng hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart