THÁNG 8: Giá Thép Giảm Chạm Đáy Gần 3 Năm – Tín Hiệu Khả Quan Cho Ngành Xây Dựng?

Hiện tại, tình hình các đợt giảm giá thép liên tiếp diễn ra sẽ giúp hạ nhiệt chi phí cho ngành xây dựng và bất động sản. Là tín hiệu khả quan giúp thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian sắp tới.

Tín hiệu khả quan cho ngành xây dựng

Giá sắt thép xây dựng trên thế giới hiện tại đang có xu hướng chững lại sau đà phục hồi từ đầu tháng 06/2023. Giá mặt hàng này đang duy trì trong mức 110-115 USD/tấn và thấp hơn 13% so với mức đỉnh năm nay – ghi nhận tháng 3 vừa qua.

Tương tự, tại mức đỉnh tháng 3, giá thép Trung Quốc giảm 17% xuống mức 3.766 NDT/tấn do áp lực kép từ sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là sức tiêu thụ hạn chế tại nước này trong bối cảnh bất động sản gặp khó đã khiến giá sắt thép thế giới chưa có sự bứt phá.

Tín hiệu khả quan cho ngành xây dựng
Tín hiệu khả quan cho ngành xây dựng

Theo đà giảm giá sắt thép thế giới, giá thép xây dựng Việt Nam đã có 15 lần giảm liên tiếp trong 6 tháng đầu năm nay. Tính đến ngày 21/7, giá thép hôm nay đang ở quanh mốc 14 triệu đồng/tấn – mức giá thấp nhất từ năm 2020.

XEM THÊM: ĐIỂM NGHẼN THỊ TRƯỜNG VLXD 2023 – KIẾN NGHỊ GIẢI PHÁP

Giá thép xây dựng giảm về đáy trong gần 3 năm

Trong những ngày qua, các thương hiệu thép trong nước đã lần lượt điều chỉnh giá bán. Cụ thể, thép Hòa Phát giảm 140.000 đồng/tấn thép thanh vằn D10 CB300 về mức 14,24 triệu. Trước đó cũng đã hạ giá cả 2 loại thép gồm thép cuộn CB240 về còn 14,04 triệu đồng/tấn.

Theo đà này, mức giảm 140.000 – 350.000 đồng/tấn cũng được các hãng lớn như Pomina, Việt Ý, Việt Đức và Kyoei áp dụng, riêng hãng Thép Miền Nam giảm 410.000 đồng/tấn đối với thép CB240. Một số thương hiệu khác cũng đưa giá bán về dưới mốc 14 triệu như Thép Mỹ, Việt Mỹ, Việt Sing hay Tung Ho.

Giá thép xây dựng giảm về đáy trong gần 3 năm
Giá thép xây dựng giảm về đáy trong gần 3 năm

Tình trạng giá vật liệu này giảm liên tiếp là do ảnh hưởng của sự suy thoái toàn cầu khi các nước đều đang tập trung chống lạm phát. Tính riêng trong nước, các dự án dân dụng hiện đang khởi công ít, chỉ các dự án cao tốc thì không đủ tạo cú hích, khối xây dựng tư nhân cũng tạm thời chờ đợi thêm.

Về lực đẩy bất động sản trong nước hiện tại vẫn trầm lắng, các dự án dân dụng khởi công ít khiến tăng trưởng ngành sắt thép còn trở ngại và gây áp lực đến giá bán. Không chỉ vậy, các hãng thép trong nước còn phải cạnh tranh với dòng thép giá rẻ từ Trung Quốc khi liên tục hạ giá.

Số liệu cho thấy tiêu thụ thép các loại tháng 6 đạt 2,1 triệu tấn – giảm 6,4% so với tháng 5 và giảm 4% so với 2022. Tính riêng nửa đầu năm 2023, thép thành phẩm bán ra là gần 12,5 triệu tấn – giảm 17,5% so với 2022.

Giá thép xây dựng giảm về đáy trong gần 3 năm
Giá thép xây dựng giảm về đáy trong gần 3 năm

Tình hình ngành thép hiện nay đang trái ngược với dự báo trước đó của các doanh nghiệp và đơn vị quan sát thị trường khi trước đó các bên đều cho rằng ngành này sẽ khả quan hơn từ quý II, chậm nhất là đến đầu quý III/2023.

Trong thời gian tới, Hội Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng giá thép xây dựng vẫn phải chịu áp lực điều chỉnh, diễn biến giá sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của nhu cầu thị trường. Trong khi một số chuyên gia cho rằng ngành thép sẽ còn gặp khó về mức giá và tình hình tiêu thụ cho đến cuối năm nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart