Giá Thép Năm 2022 Có Tăng? Biến Động Do Đâu?

Dựa trên tình hình giá vật liệu xây dựng hiện nay, một số chuyên gia cho rằng, mặt bằng giá thép năm 2022 sẽ tiếp tục neo cao, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022.

Tình hình giá sắt thép xây dựng trong nước vừa qua

Tình hình giá sắt thép xây dựng trong nước vừa qua
Tình hình giá sắt thép xây dựng trong nước vừa qua

Ngành thép xây dựng đã có 1 năm khá hứng khởi khi giá bán tăng hơn 40% so với đầu năm, dù mức tiêu thụ nội địa bị chững lại do dịch bệnh. Tính đến tháng 12/2021, tuy giá thép có giảm nhẹ từ 200 – 300 đồng/kg nhưng vẫn ở mức khá cao 15.900 – 16.000 đồng/kg.

Nhiều doanh nghiệp như: Hòa Phát, Nam Kim, Hoa Sen… đã có một năm bứt tốc nhờ giá bán tăng cao và đẩy mạnh kênh xuất khẩu. Vậy, giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?

Giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?

Một số chuyên gia nhận định mặt bằng giá thép năm 2022 sẽ tiếp tục neo ở mức cao, ít nhất là nửa đầu năm 2022. Bởi nhiều dự án bất động sản bị hoãn lại do giãn cách xã hội sẽ nhanh chóng được triển khai để đáp ứng yêu cầu về tiến độ từ đầu năm sau.

Giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?
Giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?

Trong năm 2022 sẽ có nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn được khởi công xây dựng, đặc biệt nhất là sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến cao tốc Bắc – Nam và các tuyến vành đai khác… thúc đẩy lượng thép tiêu thụ phục hồi mạnh mẽ.

Những tín hiệu tích cực từ đầu tư công và phục hồi ngành bất động sản sẽ giúp thị trường thép sôi động hơn nữa.

Về tình hình sắt thép thế giới, trừ Trung Quốc đang có mức tiêu thụ thép chậm lại vì định hướng giảm khí thải carbon của chính phủ thì các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật… đang quay lại quỹ đạo tăng trưởng, kéo theo nhu cầu tiêu thụ thép tăng, nhất là trong xây dựng và lắp ráp ô tô.

CẬP NHẬT NGAY:

Cập Nhật Giá Sắt Thép Xây Dựng Các Loại HÔM NAY

Báo Giá Sắt Xây Dựng Mới Nhất 2021 – Sắt Phi, Sắt Hộp

Đồng thời, do giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy thép tăng (cùng tăng giá dầu) đã khiến chi phí sản xuất thép khó mà giảm xuống. Đơn cử như giá than cốc từ đầu năm 2021 đã tăng liên tục do nhu cầu năng lượng tăng mạnh. Giá than có thể sẽ dần hạ nhiệt trong tương lai dài hạn, nhưng vẫn sẽ ở mức cao.

Trên thực tế, thị trường thép đang đón nhận một số thay đổi mang tính cấu trúc, trong đó có gia tăng chi phí sản xuất và vai trò ngày càng mới mẻ của Trung Quốc.

Ở thời kỳ đỉnh điểm, Trung Quốc xuất khẩu nhiều thép hơn cả Ấn Độ nhưng về sau lại giảm một nửa, xuống chỉ còn 60 triệu tấn/năm và có thể tiếp tục giảm sâu nếu Bắc Kinh giảm phát thải khí nhà kính.

Giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?
Giá thép năm 2022 sẽ diễn biến ra sao?

Không chỉ vậy, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm mà nhu cầu thép toàn cầu không còn lệ thuộc vào Trung Quốc. Trong khi các quốc gia phương Tây đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng thì nhu cầu thép có thể tăng cao hơn. Do đó, các doanh nghiệp thép Việt hiện đang cố gắng tận dụng cơ hội từ kênh xuất khẩu.

Theo thống kê, lượng xuất khẩu sắt thép tăng ngay từ những tháng đầu năm 2021, các nhà sản xuất nội địa lớn như Hoà Phát, Hoa Sen hay Nam Kim đều đạt sản lượng xuất khẩu ấn tượng, chủ yếu là xuất khẩu vào các thị trường như ASEAN, EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc,…

Trong nửa cuối 2022, mặt bằng giá thép xây dựng được dự báo sẽ ổn định hơn khi tình trạng đứt gãy nguồn cung được giải quyết, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm thép giảm. Bên cạnh đó, các nhà máy thép sẽ gia tăng sản lượng để giải quyết vấn đề thiếu hụt sản phẩm.

Công ty Chứng khoán VNDirect dự đoán giá thép xây dựng trong nước có khả năng giảm xuống 14,3 – 13,6 triệu đồng/tấn vào năm 2022 – 2023 và giảm lần lượt 8 – 5% so với năm 2021.

Trong năm 2022, Công ty Chứng khoán BVSC cũng dự báo giá thép xây dựng sẽ giảm xuống 14,5 triệu đồng/tấn, còn giá thép HRC được dự báo sẽ giảm xuống 17 triệu đồng/tấn, giảm 11,5% so với cùng kỳ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart