Giá Vàng Ngày Vía Thần Tài 2023 Sẽ Không Tăng Mạnh Như Mọi Năm?

Ngày Vía Thần Tài năm nay 2023, trước áp lực của nền kinh tế kém khả quan thì một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có những biến động không quá mạnh.

Giá vàng ngày Vía Thần Tài 2023 sẽ không tăng mạnh như mọi năm?
Giá vàng ngày Vía Thần Tài 2023 sẽ không tăng mạnh như mọi năm?

Áp lực từ tình hình tăng trưởng kinh tế kém khả quan

Ngày 10 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm được xem là ngày Vía Thần Tài, riêng năm nay, ngày Vía Thần Tài rơi vào ngày 31/1/2023 dương lịch.

Vào ngày này, ngoài thờ cúng Thần Tài, người dân thường mua vàng để “lấy hên” đầu năm mới, thậm chí người mua đông đến nỗi phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt. Điều này khiến giá vàng ngày này tăng mạnh, đồng thời mức chênh lệch mua vào – bán ra cũng bị nới rộng.

Cụ thể như năm ngoái, giá vàng trong nước có bước “chạy đà” trước 3 ngày khi tăng khoảng 700.000 đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giá mua – bán trong ngày chính lên đến 1 triệu đồng/lượng. Sau ngày Vía Thần Tài thì giá vàng có xu hướng giảm sâu, kèm theo mức chênh lệch mua – bán lớn khiến người mua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Cũng do tính rủi ro khi mua vàng trong ngày này nên nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đầu cơ số lượng nhiều mà chỉ nên mua một ít “lấy may”.

Năm nay, dưới áp lực tăng trưởng kinh tế kém khả quan, một số chuyên gia nhận định rằng giá vàng ngày Vía Thần Tài sẽ biến động với biên độ không quá mạnh.

Thông thường, quý IV là quý có tốc độ tăng trưởng GDP mạnh nhất nhưng năm 2022 lại không khả quan, tăng trưởng trong quý IV ở mức thấp nhất khi so với các quý IV trong giai đoạn 2011 – 2019.

Ngoài ra, thị trường bất động sản đóng băng, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp giảm sút trong thời gian qua đã khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập của người dân bị ảnh hưởng. Do đó, họ sẽ không hồ hởi nghĩ đến chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài. Có thể phải chờ đến hết quý I hoặc quý II thì nền kinh tế mới có dấu hiệu phục hồi.

Tăng trưởng GDP quý IV giai đoạn 2011 - 2022
Tăng trưởng GDP quý IV giai đoạn 2011 – 2022

Tóm tắt tình hình giá vàng hôm nay ra sao?

Hiện tại, giá vàng SJC đang bán ra quanh mức 68 triệu đồng/lượng, mua vào 67,3 triệu đồng/lượng. Trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, các cửa hàng đều có xu hướng tăng nhẹ giá bán. Riêng vàng Doji giảm giá bán ra nhưng tăng mạnh giá mua vào so với trước kỳ nghỉ lễ.

XEM CHI TIẾT: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Đến 14h ngày 27/1, giá vàng SJC tại Doji đã giảm 200.000 đồng/lượng bán ra nhưng tăng 900.000 đồng/lượng mua vào.

Các cửa hàng khác ghi nhận tăng giá vàng SJC cả 2 chiều mua – bán trong khoảng 300.000 – 600.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng miếng Doji 1 tuần qua
Diễn biến giá vàng miếng Doji 1 tuần qua

Vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV – ông Cấn Văn Lực cho rằng cần nhìn nhận yếu tố chính chi phối giá vàng hiện nay là địa chính trị, còn ngày Thần Tài hay những ngày nào khác chỉ mang tính thời điểm, vì ngay sau đó giá vàng sẽ trở về trạng thái bình thường.

Ở Việt Nam, vàng hiện không còn là kênh đầu tư hấp dẫn vì tính biến động không quá lớn trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, Nhà nước vẫn kiên định trong việc kiểm soát thị trường vàng từ năm 2014 đến nay.

Trong 6 tháng vừa qua, giá vàng SJC trong nước gần như đi ngang ở mức 67 – 68 triệu đồng/lượng. Trong khi vàng thế giới tăng khoảng 10% giai đoạn này.

Biểu đồ giá vàng SJC trong nước 6 tháng qua
Biểu đồ giá vàng SJC trong nước 6 tháng qua
 Giá vàng thế giới 6 tháng qua
Giá vàng thế giới 6 tháng qua

Về thị trường vàng trong năm 2023, xu hướng sụt giảm của tỷ giá 100 đô là bao nhiêu tiền Việt là tất yếu do nhịp độ tăng lãi suất của Mỹ đã chậm lại, lạm phát cũng giảm đi khoảng 6,1%, dự báo năm 2023 là khoảng 4,2%. Điều này sẽ khiến cho đồng USD tiếp tục giảm giá.

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì đồng USD mạnh thì sẽ ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu. Do đó, về sản xuất, Mỹ không muốn đồng USD mạnh kéo dài nữa, cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng nhưng mức độ không nhanh như đầu năm 2022.

Cụ thể, giá vàng chưa thể lấy lại mức 2.000 USD/ounce, mà mức tối đa có thể là 1.960 USD/ounce. Đây cũng là mức duy trì trong thời gian dài. Tương tự với vàng trong nước ngày Vía Thần Tài, mức tăng sẽ không quá mạnh và cao nhất có thể lên đến 69 triệu đồng/lượng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart