3 Kịch Bản Giá Vật Liệu Xây Dựng Năm 2023 Tăng Hay Giảm

giá vật liệu xây dựng, giá vật liệu xây dựng 2023 biến động

Bước vào năm 2023, các dư đoán về tình hình chính trị-kinh tế vô cùng ảm đảm của các chuyên gia, đặc biệt với các ngành Bất động sản và xây dựng sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ nhu cầu thị trường. Cộng dồn với sức ép tăng giá của các ngành liên quan như xăng dầu, than đá, nguyên vật liệu khiến dự báo mới nhất của giá vật liệu xây dựng năm 2023 sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Đối với 3 kịch bản điều hành giá cả thị trường năm 2023 do Bộ Tài Chính công bố, công tác kiểm soát lạm phát sẽ được tiến hành một cách chủ động, linh hoạt và bám sát yêu cầu thực tế hiện nay.

3 kịch bản giá cả thị trường Vật liệu xây dựng năm 2023

Năm 2023 dự kiến có một số áp lực lên mặt bằng giá do bối cảnh thế giới và trong nước.

Về bối cảnh trong nước, việc điều chỉnh giá hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá theo lộ trình thị trường vẫn là vấn đề cần xem xét đối với các dịch vụ công (dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ giáo dục…) sau khi trì hoãn trong 3 năm.

Đồng thời, một số chính sách hỗ trợ thuế (như giảm thuế GTGT) sẽ hết hiệu lực; điều chỉnh tăng lương cơ bản (từ ngày 1/7/2023) cũng sẽ khiến giá mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng.

Tuy nhiên, có một số yếu tố hỗ trợ như nguồn cung mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm…) vẫn dồi dào; chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường với giá xăng dầu có thể tiếp tục kéo dài đến hết năm 2023…

3 kịch bản điều hành giá cả thị trường
3 kịch bản điều hành giá cả thị trường

Ước CPI bình quân năm 2023 nằm trong khoảng 3,1 – 3,2% sẽ có 3 kịch bản điều hành giá cả thị trường như sau:

Kịch bản 1: Giá xăng dầu giảm 5%; giá gas 12kg tăng 2%; giá lương thực, thực phẩm tăng 3%; giá điện sinh hoạt tăng 5%; giá vật liệu xây dựng tăng 5%; dịch vụ giáo dục tăng 15%; dịch vụ y tế tăng 4%; giá nhà ở thuê tăng 6% và CPI bình quân năm 2023 dự báo tăng 4,2%.

Kịch bản 2: Giá xăng dầu giữ ổn định; giá đổi bình gas tăng 3%; giá lương thực, thực phẩm tăng 5%; giá điện sinh hoạt tăng 7%; giá vật liệu xây dựng tăng 6%; dịch vụ giáo dục tăng 18%; dịch vụ y tế tăng 6%; giá nhà ở thuê tăng 6% và CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 4,55%.

Kịch bản 3: Giá xăng dầu tăng 3%; giá gas trong nước tăng 4%; giá lương thực, thực phẩm tăng 5%; giá điện sinh hoạt tăng 8%; giá vật liệu xây dựng tăng 6%; dịch vụ giáo dục tăng 20%; dịch vụ y tế tăng 6%; giá nhà ở thuê tăng 6% và CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 4,98%.

3 kịch bản điều hành giá cả thị trường
3 kịch bản điều hành giá cả thị trường

Với 3 kịch bản này, Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 4,2 – 4,98%, Tổng cục Thống kê dự báo CPI trong khoảng 4,4% – 4,8%. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước dự báo lạm phát bình quân năm 2023 tăng khoảng 4,3 ± 0,5%.

Linh hoạt điều hành giá cả thị trường

Mục tiêu năm 2023, công tác quản lý, điều hành giá cả cần thực hiện chủ động và linh hoạt, đảm bảo kiểm soát tốt lạm phát. Các bộ, ngành, địa phương sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế và tác động từ lạm phát thế giới để có những giải pháp ứng phó phù hợp. Cập nhật sát tình hình cung cầu để có chỉ đạo dự phòng tại địa phương, đảm bảo nguồn cung, cân đối cung cầu.

Cùng với đó là linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu đề ra, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối nền kinh tế.

THAM KHẢO TỶ GIÁ NGOẠI TỆ TẠI ĐÂY:

100 Đô Là Bao Nhiêu Tiền Việt

10 Man Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

1 Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

1 Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

1 Euro Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

3 kịch bản điều hành giá cả thị trường
3 kịch bản điều hành giá cả thị trường

Đối với các mặt hàng do nhà nước định giá, dịch vụ công hiện đang triển khai theo lộ trình thị trường thì cần chủ động tính toán, chuẩn bị các phương án điều chỉnh giá, phối hợp với Tổng cục Thống kê để đánh giá tác động đến CPI, ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Giá Vật Liệu Xây Dựng Tháng 1 Năm 2023

Tính thời điểm tháng 1 năm 2023, các biến động giá trên thị trường Vật Liệu Xây Dựng vẫn đang duy trì như năm 2022. Nhu cầu xây dựng giảm, giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến nhiều giá vật liệu tăng nhưng sức mua kém, các công ty kinh doanh lợi nhuận thấp.

Giá Xi măng

Giá xi măng có cuộc điều chỉnh giá vào giữa năm 2022 và là lần điều chỉnh thử 2, hơn 10 đơn vị tăng giá bán lên 60-80 nghìn/ tấn. Các nhóm xi măng tăng giá cao hơn gồm SCG, Vicem, Luks… Nhóm tăng giá thấp nhất là xi măng Xuân Thành

Giá Thép

Giá thép trong năm 2022 đã có nhiều sự biến động tăng cao và sụt giảm, đi theo những biến động thị trường. Hiện tại nhu cầu xây dựng công giảm, thị trường đang đi thấp, các công ty Thép nhận định số bán ra thấp nhất trong vòng 2 năm gần đây. Ở đầu năm 2023, các thương hiệu thép tăng rất nhẹ biên độ 30-50 nghìn đồng và giá the D10 CB300 ở mức 14.7 triệu/tấn.

Thép Việt Mỹ, Việt Sing và thép Mỹ tăng mạnh 100-200 nghìn/tấn, cũng giữ mức 14.6 triệu/tấn trong khi thép CB240 giảm 40-70 nghìn, về lại 14.2 triệu/tấn.

Tình hình CPI Quý 1/2023 và dự đoán giá cả quý tới

CPI quý I tăng 4,18%

CPI quý I tăng 4,18% so với các nước trên thế giới, theo bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), lạm phát của Việt Nam không nằm trong nhóm có lạm phát cao. Trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước, giá thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.

“Lạm phát cơ bản tháng 3 tăng 0,22% so với tháng trước, tăng 4,88% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I/2023, lạm phát cơ bản bình quân tăng 5,01% so với bình quân cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,18%)”, Tổng cục Thống kê cho biết.

5 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng là:

 • nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,36%;
 • nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,21%;
 • nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,14%.
 • nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,13%;
 • nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%

Trong mức tăng chung này, theo Tổng cục Thống kê, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng quý I/2023 tăng 7,17% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI tăng 1,35 điểm phần trăm, do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào và giá thuê nhà ở tăng cao.

Cập nhật nhanh Giá Vật Liệu Xây Dựng hiện nay:

 • Giá thép Hòa Phát D10 CB300  15,99 triệu/tấn
 • Giá thép Pomina CB240 17,57 triệu/tấn, D10 CB300 – 17,6 triệu/tấn
 • Giá cát xây dựng: 450-480 triệu/m3

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá đề cập giá cả, nhiên liệu đầu vào đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, dự đoán sẽ tăng theo đà tăng trưởng của thế giới. Giải thích cho nguyên nhân này, bà cho rằng giá năng lượng và nguyên vật liệu chiến lược được dự báo tiếp tục biến động do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukrainesức phục hồi mạnh của Trung Quốc.

Dự báo tăng trưởng CPI tiếp theo

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Thu Oanh, dự báo của những tháng tiếp theo sẽ báo hiệu sự tăng giá chung. Tuy nhiên, sự tăng giá cả thị trường tại Việt Nam hoàn toàn được khống chế ở mức tốt do các chính sách của nhà nước.

Cụ thể:

 • Từ 01/07/203 Chính Phủ sẽ tăng lương, theo quy luật khi tăng lương giá cả thị trường sẽ tăng theo.
 • Tháng 9 là thời điểm bắt đầu năm học mới 2023-2024, nếu các địa phương thu học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ thì sẽ tác động đến CPI vì yếu tố này chiếm tỷ trọng lớn trong chi tiêu của người dân
 • Việc tăng giá điện, lộ trình thực hiện giá dịch vụ y tế, áp lực kéo cầu của giải ngân vốn đầu tư công năm nay… cũng sẽ tác động phần nào đến áp lực mạnh lên hàng hóa, đẩy giá dịch vụ lên cao.

Nhưng mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4,5% trong năm nay vẫn có thể đạt được nhờ các yếu tố giảm áp lực lên mặt bằng giá. Nhờ vào nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào, giúp chủ động kiểm soát lạm phát và chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

“Với kinh nghiệm điều hành vĩ mô của Chính phủ, việc kiểm soát lạm phát dưới 4,5% mà Quốc hội đề ra chúng ta vẫn có thể thực hiện được”, bà Oanh nhấn mạnh.

Với giá vật liệu xây dựng như trong tháng 1 năm 2023 khá ổn định trong khi các kịch bản tăng giá như đã nêu vẫn chưa xảy ra. Điều này khá ổn để các nhà thầu xây dựng tiếp tục các dự án của mình. Giá vật liệu xây dựng năm 2023 tăng hay giảm vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật trong các bài viết khác của Giavatlieuxaydung.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart