Phó Thủ Tướng Chỉ Đạo Bình Ổn Thị Trường Giá Vật Liệu Xây Dựng

Ngày 30/12/2021 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã đưa ra Công văn số 9585/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Đồng Nai, đồng thời bình ổn thị trường giá vật liệu xây dựng.

Bình ổn giá vật liệu xây dựng

Bình ổn giá vật liệu xây dựng
Bình ổn giá vật liệu xây dựng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa qua đã giao cho Bộ Xây dựng chủ động thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường vật liệu xây dựng theo thẩm quyền. Đồng thời tiến hành kiểm tra, hướng dẫn Sở Xây dựng tại các địa phương thực hiện công bố giá vật tư, vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng đúng theo quy định.

Riêng UBND tỉnh Đồng Nai cũng được chỉ đạo tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, phối hợp Bộ Xây dựng bình ổn thị trường, công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo đúng quy định và cần phải phù hợp với biến động thị trường.

Từ đó nhằm bảo đảm công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là Dự án trọng điểm – Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai.

GIÁ SẮT THÉP XÂY DỰNG HÔM NAY

TỔNG HỢP GIÁ SƠN CÁC HÃNG

Hiện trạng giá vật liệu xây dựng bất ổn trong thời gian qua

Hiện trạng giá vật liệu xây dựng bất ổn trong thời gian qua
Hiện trạng giá vật liệu xây dựng bất ổn trong thời gian qua

Theo nhận định từ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), chỉ trong tháng 10/2021, nhiều hãng thép đã điều chỉnh mức giá tăng từ 17.000 – 192.000 đồng/kg thép. Không ngoại lệ, từ ngày 25/10, giá xi măng cũng tăng mạnh từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn.

Tình trạng này được cho là do giá than trong nước tăng trung bình từ 7% – 10%, đồng thời dầu DO đốt khi mới sấy lò cũng tăng giá hơn 10% và hàng loạt phụ gia cần cho sản xuất xi măng cũng tăng mạnh giá bán. Trong khi, giá than chiếm đến 40% – 45% mức giá sản xuất xi măng.

Còn theo thống kê từ Bộ Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số giá xây dựng đã tăng 3,65% so với năm 2020, nguyên nhân chính là do sự tăng giá đồng loạt của các loại vật liệu xây dựng như: thép, nhựa đường, xi-măng… và các mức tăng này không theo quy luật thông thường.

Việc tăng mạnh giá bán của các loại vật liệu xây dựng quan trọng đã và đang đẩy nhiều nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, thậm chí là phá sản.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart