Hướng Dẫn Làm Cột Thu Sét Cho Nhà Ở An Toàn – Hiệu Quả

Mỗi năm, có rất nhiều nhà ở, nhà cao tầng bị sét đánh gây thiệt hại về tài sản, con người, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Do đó, việc làm cột thu sét cho nhà ở sẽ đảm bảo an toàn tốt nhất cho gia đình, đồng thời bảo vệ hệ thống và thiết bị điện tử trong nhà.

Kiểu nhà nào có nguy cơ bị sét đánh?

Sét là sự phóng điện với dòng điện khổng lồ từ 10.000 – 100.000A và điện áp có thể lên đến 50.000.000V. Việc sét đánh trực tiếp vào nhà nếu không có thống cột thu sét có thể gây ra cháy lớn. Đồng thời trường điện từ do sét tạo ra có khả năng gây hư hỏng các thiết bị điện gia dụng, thiết bị có kết nối mạng, gây cháy nổ, thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Trong quá trình hình thành, tia sét sẽ di chuyển theo bất kỳ hướng nào cho đến khi nó tìm được cách tiếp đất, khi đó đường dẫn phóng điện mới được tạo ra. Phần lớn tia sét có nguy cơ đánh vào các tòa nhà cao tầng nhiều hơn vì khoảng cách giữa các đám mây tích điện và tòa nhà thường ngắn hơn.

Dù vậy, điều này không có nghĩa là nhà thấp tầng sẽ không bị sét đánh vì tia sét sẽ bị hút về vật liệu dẫn điện. Nếu nhà thấp tầng, nhà cấp 4 nhưng có nhiều vật liệu kim loại phía trên cũng vẫn có nguy cơ bị sét đánh.

XEM THÊM: CÁCH GIA CỐ NHÀ CỬA – GIA CỐ MÁI TÔN TRƯỚC ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO

Kiểu nhà nào có nguy cơ bị sét đánh?
Kiểu nhà nào có nguy cơ bị sét đánh?

Hướng dẫn cách làm hệ thống cột thu sét cho từng loại hình nhà ở

Cách làm cột thu sét cho nhà mái tôn

 • Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi:

Đây là phương pháp có chi phí đầu tư thấp, dễ lắp đặt nên rất phổ biến hiện nay. Loại cột thu lôi này có vùng bảo vệ hình nón với bán kính bằng đáy chiều cao cột.

Hệ thống thu sét theo nguyên lý thanh sắt nhọn hướng lên trên được nối đất bằng dây sắt (đường kính 0,04). Từ đó, các tia sét sẽ truyền xuống đất an toàn mà không ảnh hưởng đến tài sản cũng như thiết bị trong ngôi nhà.

Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi
Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi
 • Cách làm cột thu sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây:

So với cột thu lôi thì công nghệ tiêu tán đám mây điện tích có phần hiện đại và có hiệu quả bảo vệ cao hơn. Hệ thống cột thu sét bao gồm đầu phát ion dương từ thép mạ đồng, dây dẫn sét bằng đồng tiết diện 50 – 75mm2.

Số lượng cột tiếp địa sẽ tùy vào diện tích nhà cần bảo vệ, diện tích nhà càng lớn thì số cột càng nhiều và khoảng cách giữa các cột thường từ 0,8 – 1m.

Cách làm cột thu sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây
Cách làm cột thu sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây
 • Cách làm cột thu sét bằng lưỡi liềm:

Phương pháp này cũng rất hiệu quả bởi vật dụng có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn, khả năng bảo vệ nhà ở và hệ thống dây điện tốt. Cột thu sét này hoạt động theo nguyên lý tích tụ lượng điện áp và giải phóng qua lỗ thoát hồ quang.

Cách làm cột thu sét cho nhà ở dân dụng

Để làm cột chống sét nhà ở dân dụng, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Đào rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất: Xác định vị trí đào, kiểm tra kỹ và bắt đầu tiến hành đào. Ở bước này lưu ý tránh các công trình ngầm, với mặt bằng thi công hạn chế hoặc đất có điện trở cao thì phải chọn khoan giếng.
 • Chôn điện cực xuống đất: Đóng cọc tiếp đất theo khoảng cách giữa các cọc không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc, đỉnh cọc cách mặt đất 15 – 25cm. Với cọc đất trung tâm phải đóng cạn hơn các cọc khác.
 • Rải cáp đồng trần dọc theo đường rãnh đã đào và đổ hóa chất để làm giảm điện trở đất dọc theo cáp. Tiếp đến là liên kết các cọc với cáp bằng cách hàn hóa nhiệt.
 • Chọn và lắp đặt kim thu sét: Chọn kim với độ dài từ 0,5 – 1,5m bằng kim loại và gắn lên nóc nhà, nối dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất. Liên kết với hệ thống đất tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất rồi hoàn trả lại mặt bằng hệ thống tiếp đất.
Cách làm cột thu sét cho nhà ở dân dụng
Cách làm cột thu sét cho nhà ở dân dụng

Cách làm cột chống sét cho nhà 2 tầng

 • Chọn hệ thống chống sét gồm kim thu sét bằng kim loại dài từ 0,5 – 1,5m. Mỗi ngôi nhà nên sử dụng từ 3 – 5 kim thu sét, gắn trên nóc nhà và nối với nhau
 • Các kim thu sét được hàn với dây kim loại dẫn xuống mặt đất. Số lượng dây thoát sét phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà, các dây thoát sét này được nối với cọc tiếp địa (gồm các thanh kim loại dài 2,4 – 3m chôn sâu xuống đất cách xa móng nhà ra phía ngoài khoảng 1 – 2m, đảm bảo rãnh sâu từ 0,8m và có nối các đầu cọc tiếp địa với nhau).

THAM KHẢO: CÓ NÊN CHỌN DỊCH VỤ SỬA NHÀ TRỌN GÓI KHÔNG? BÁO GIÁ SỬA NHÀ TRỌN GÓI

Cách làm cột chống sét cho nhà 2 tầng
Cách làm cột chống sét cho nhà 2 tầng

Một số lưu ý khi làm hệ thống cột thu sét cho nhà ở

Để thi công cột chống sét đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Lưu ý vùng bảo vệ: Bạn cần chú ý đo đạc độ cao, vị trí công trình và tính toán bán kính hệ thống mà cột thu sét hoạt động tốt. Theo đó tiếp tục xác định vị trí lắp đặt kim và độ dài của kim chính xác nhất.
 • Kết cấu công trình: Có ảnh hưởng lớn đến khả năng chống sét nhà ở. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn các chuyên gia để đánh giá chất lượng công trình và hệ thống chống sét phù hợp nhất.
 • Dây dẫn chống sét: Là một trong những vật liệu quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình hệ thống cột thu sét hoạt động. Bạn có thể dùng loại có tiết diện lớn, nhỏ nhất là 50mm2 gồm nhiều dây đồng bện lại để dẫn điện tốt hơn.
Một số lưu ý khi làm hệ thống cột thu sét cho nhà ở
Một số lưu ý khi làm hệ thống cột thu sét cho nhà ở

Việc làm cột thu sét cho nhà ở là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản vào mùa mưa bão. Chính vì thế, gia chủ hãy cân nhắc lắp đặt hệ thống chống sét khi xây sửa nhà càng sớm càng tốt nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart