Nhà Máy Xi Măng Gặp Khó Khi Giá Điện Tăng 3% – Giá Xi Măng Sắp Tới Ra Sao?

Hiện tại, giá điện tăng đang ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp nhà máy xi măng, thậm chí có thể khiến kinh doanh thua lỗ, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, ít đơn hàng từ các dự án bất động sản, thuế xuất khẩu tăng lên…

Doanh nghiệp, nhà máy xi măng gặp khó

Theo thông tin, giá điện tăng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy xi măng. Chi phí điện chiếm từ 14 – 15% giá vốn hàng bán của xi măng, với những doanh nghiệp lớn có lò quay xi măng thì chi phí điện chiếm từ 9 – 10% giá vốn.

Vậy, giá điện tăng 3% thì chi phí sản xuất sẽ tăng theo, tổng lợi nhuận trước thuế của nhà máy xi măng giảm 13%. Ngoài ra, doanh nghiệp, nhà máy xi măng cũng gặp nhiều khó khăn khác như ít doanh thu từ đơn hàng bất động sản do nhu cầu xây dựng và sửa chữa công trình thấp.

Doanh nghiệp, nhà máy xi măng gặp khó
Doanh nghiệp, nhà máy xi măng gặp khó

Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ xi măng chỉ ở mức 64 – 65,5 triệu tấn, trong khi tổng công suất là hơn 110 triệu tấn, dẫn đến nguy cơ cung vượt xa cầu.

Do khó khăn về dòng vốn, tâm lý thận trọng của người mua nhà, pháp lý… nhiều dự án bất động sản gần như không có doanh thu. Nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển hướng sang hạ tầng giao thông, các dự án đầu tư công…. để bù đắp doanh thu.

Đối với thị trường xuất khẩu, việc xuất khẩu xi măng và clinker cũng gặp khó. Tại Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu xi măng giảm hơn 90%, Philippines bắt đầu áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với xi măng Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính quý I/2023, các doanh nghiệp xi măng có lượng tiêu thụ và xuất khẩu giảm, nhiều doanh nghiệp báo lỗ như Xi măng Bỉm Sơn giảm 28,3%, lỗ sau thuế là -48,6 tỉ. Xi măng Hà Tiên ghi nhận lỗ sau thuế là 86 tỉ đồng.

Ngành nào chịu tác động lớn nhất khi giá điện tăng?

Từ ngày 4/5/2023, giá điện sinh hoạt bán lẻ bình quân tăng lên mức 1.920,3732 đồng/kWh, tức mỗi kWh điện tăng thêm gần 56 đồng, tương đương 3% so với giá cũ.

Về tác động của giá điện mới đối với các ngành nghề, cụ thể:

  • Sản xuất sắt thép sẽ tăng 0,78% giá thành
  • Sản xuất xi măng tăng 0,45% giá thành
  • Sản xuất giấy tăng 0,4% giá thành

Trong đó, xi măng là lĩnh vực “ngốn” điện nhiều nhất, còn sản xuất giấy chi phí điện chiếm tỷ trọng thấp hơn, chỉ 4 – 5%.

Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế của từng ngành sẽ giảm tối đa tương ứng:

  • Ngành thép giảm 15%
  • Ngành giấy giảm 2%
  • Ngành xi măng giảm 13%
  • Ngành hóa chất giảm 1%

XEM THÊM: Giá Sắt Thép Xây Dựng Hôm Nay

Nhà máy xi măng "ngốn" điện nhiều nhất
Nhà máy xi măng “ngốn” điện nhiều nhất

Các ngành nghề kinh tế hiện đều đang gặp khó khăn chứ không riêng gì ngành thép và xi măng, bởi thế việc tăng bất kì chi phí nào cũng đều gây khó cho doanh nghiệp.

Trong khi mức độ cạnh tranh lớn, nhu cầu thị trường lại đang rất thấp. Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp cũng cần có ý thức tiết kiệm điện, cơ cấu lại sản xuất và giá thành cho hợp lý.

Nếu doanh nghiệp chuyển chi phí điện tăng sang cho người tiêu dùng bằng cách tăng mức giá sản phẩm thì có thể giảm áp lực chi phí đầu vào. Do đó, trong thời gian sắp tới rất có thể giá vật liệu sẽ quay lại đà tăng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart