Nhà xuống cấp trùng tu còn tốt hơn ở nhà mới ?!?

tường nấm mốc

Câu chuyện nhà xuống cấp không phải là vấn đề mới ở Việt Nam, nhưng điều kỳ lạ là người Việt thích xây mới hơn là sửa cũ. Mỗi lần xây nhà mới, nhiều người đổ rất nhiều tiền để có một ngôi nhà kiên cố bền chắc. nhưng nói đến chuyện sửa nhà định kỳ thì ai cũng ngại.

Một ngôi nhà có tuổi thọ trung bình từ 60-80 năm nhưng trong quá trình ở cứ cách 3-4 năm thì người chủ cần trùng tu lại các bộ phận nhà.

Nếu thấy một trong những đặc điểm sau, nghĩa là nhà bạn đang cần sửa chữa gấp. Chần chừ thêm đồng nghĩa với việc có thể mất tiền nhiều hơn.

Mái nhà xuống cấp

sơn mái chống nóng

Mái nhà, rường cột là hai bộ phận quan trọng nhất để ngôi nhà có khả năng đứng vững và che mưa che gió. Trong khoảng 5-10 năm đầu tiên sử dụng, mái nhà tùy theo điều kiện thời tiết sẽ bị các vấn đề như nứt, vỡ, thủng hoặc bị thấm.

bịt ngói

Nếu ở khu vực có thời tiết quá nóng, hay gặp mưa bão hay mưa đá… bạn cần gia cố lại mái nhà để đảm bảo sự an toàn cho gia đình. Một số cách có thể gợi ý như sau:

 • Gia cố mái nhà bằng đinh vít mỗi năm đặc biệt trước và sau mùa mưa bão
 • Trét kín xi măng vào giữa khoảng hở các mảng ngói để không lọt nước mưa.
 • Sơn chống nóng cho trần nhà để giữ không khí luôn mát mẻ.

Tường nứt và trần bị nứt

nứt sơn nhà xuống cấp

Hiện tượng tường nứt hoặc trần nhà bị nứt dễ gặp ở nhiều gia đình người Việt. Nhà biệt thự của ca sĩ Thủy Tiên cũng gặp trường hợp này. Nguyên nhân có thể đến từ kết cấu nhà không ổn định hoặc do thời tiết bất thường, nền đất không ổn định cao…

nhà xuống cấp - tường nứt

Vì lý do gì đi chăng nữa, tường nứt và trần bị nứt luôn cần công tác cải tạo nhanh và hiệu quả để tránh tai nạn đáng tiếc trong gia đình.

 • Nếu vết nứt chỉ nông và lằn nhỏ chạy dài thì khả năng cao là nứt sơn. Vấn đề này chỉ cần bóc sơn ra và sơn lại là tốt nhất. Lưu ý chọn loại sơn phủ hoặc sơn lót có độ co giãn cao để tránh nứt.
 • Vết nứt sâu hơn có thể dùng xi măng hoặc keo chuyên dụng để trám lại.
 • Vết nứt sâu và trên diện rộng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để tiến hành kiểm tra cấu trúc nhà và cách sửa chữa phù hợp.

 

 

Xem thêm vấn đề nhà nứt tường và cách xử lý chuyên sâu tại đây: Xây nhà được 1 tháng, tôi trầm cảm khi mỗi ngày phát hiện nhiều vết nứt

Ẩm mốc nhiều nơi

tường nấm mốc

Khí hậu ở Việt Nam đa phần nghiêng về nóng ẩm vốn là môi trường thuận lợi phát sinh nấm mốc. Trong điều kiện môi trường bình thường, nhà ở Việt Nam dễ sinh nấm mốc gây mất mỹ quan và không tốt cho sức khỏe người sinh hoạt.

ốp tường bằng gạch chống nấm mốc

Một khi ngôi nhà xuống cấp do nấm mốc, chủ nhà cần lưu ý:

 • Dùng các chất tẩy rửa chất ố trên toàn bộ
 • Sử dụng gạch men ốp tường thay thế ở vùng quá nóng ẩm
 • Sử dụng sơn chống thấm cho toàn bộ căn nhà
 • Nếu ngại chi phí đắt đỏ thì giấy dán tường khá hiệu quả.

sơn chống thấm

Hệ thống điện quá tải

ổ điện bị cháy - nhà xuống cấp

Rất ít người để ý đến vấn đề đường điện cho đến khi có vấn đề cháy, nổ xảy ra. Ban đầu người dùng có thể chưa định hình được nhu cầu của gia đình dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng điện, đặc iệt trong giờ cao điểm. Điều này diễn ra một tình huống có thể gây quá tải trên hệ thống điện của gia đình dẫn đến nổ hoặc sập nguồn điện.

cải tạo ổ điện- sửa chữa nhà xuống cấp

Ngoài ra, một trường hợp khác về điện có thể đến từ nguyên nhân không sử dụng đúng vật dụng với nguồn điện đúng và hệ thống điện đã cũ.

Để tránh những trường hợp này:

 • Thay thế đường dây điện bằng dây dẫn có khả năng chịu tải trọng điện tốt hơn.
 • Lắp đặt lại các vị trí ổ điện và đường điện không an toàn, đặc biệt đối với trẻ em.
 • Sử dụng các ổ điện an toàn cho trẻ em để không xảy ra tình trạng đáng tiếc khi trẻ chơi trong nhà.

Đường nước nhiễm bẩn

đường nước đóng cặn

Đường nước càng ít được để ý như các đường điện mặc dù là vấn đề liên quan trực tiếp với người dùng hằng ngày. Đừng đợi đến khi nước sinh hoạt có màu lạ hoặc mùi lạ mới xử lý đường nước.

Đường nước có thể bị rò rỉ ở các đường ống trong đất rất khó phát hiện hoặc không vệ sinh lâu năm dẫn đến cặn bẩn.

máy lọc nước

Để tránh các trường hợp này, chủ nhà cần thường xuyên để ý đến sự bất thường của nước sinh hoạt cũng như số nước trong nhà. Định kỳ vài năm cần trùng tu các đường nước hư cũ.

Nhà xuống cấp là một tình trạng hết sức bình thường nhưng cần chú ý bảo dưỡng để giữ căn nhà ở hiện trạng tốt.

Xem thêm các tin tức nóng hổi khác:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart