Nguyên Nhân Ổ Cắm Điện Bị Chập Cháy Và Cách Phòng Tránh

Ổ cắm điện bị chập cháy có thể gây hại đến các thiết bị điện trong nhà và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân nào khiến ổ cắm bị chập và cách phòng tránh khi sử dụng ngay? Cùng Giá VLXD tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nguyên nhân ổ cắm điện bị chập cháy là gì?

  • Thói quen sử dụng ổ cắm không an toàn: Một số thói quen sử dụng ổ cắm điện như vừa dùng điện thoại vừa sạc hay dùng các thiết bị điện với công suất lớn nhưng quên tắt sẽ có thể dẫn đến tình trạng ổ cắm nóng và bị chập cháy, gây nguy hiểm lớn đến tính mạng.
  • Một ổ cắm nhiều thiết bị: Trên thực tế, mỗi ổ cắm điện thường chịu được công suất tối đa là 3000W, nên nếu bạn sử dụng 3 – 5 thiết bị mà công suất tổng lên đến 7000 – 8000W một ổ cắm thì sẽ dẫn đến quá tải điện khiến ổ cắm điện bị chập.
  • Nối thành nhiều ổ điện từ 1 ổ gốc: Việc nối dài nhiều ổ cắm điện với nhau từ một ổ gốc sẽ gây quá tải cho ổ cắm gốc và dẫn đến tình trạng ổ cắm điện bị cháy.
  • Không lắp CB chống giật: Nhiều gia đình hiện nay không trang bị CB chống giật, nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Cách tốt nhất là bạn nên lắp đặt thêm hệ thống CB chống giật, chống quá tải điện để khi có sự cố, thiết bị này dễ dàng ngắt điện để bảo vệ các vật dụng điện trong nhà.
  • Dây dẫn ổ cắm không đủ tải: Tiết diện dây dẫn biểu thị khả năng chịu tải về công suất hay cường độ dòng điện. Nếu sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ hơn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện sẽ tạo ra quá tải. Khi dây dẫn có nhiệt lượng quá cao sẽ phá hủy lớp vỏ bảo vệ bên ngoài và làm ổ cắm điện bị chập cháy.
  • Ổ cắm kém chất lượng: Người tiêu dùng khi chọn mua ổ cắm nếu không chú ý có thể mua phải những loại kém chất lượng, không thương hiệu rõ ràng. Chất liệu sử dụng có nhiều tạp chất, độ đàn hồi thấp nên khả năng tải điện kém, nguy cơ cháy nổ cao.

Ngoài những nguyên nhân trên, có thể kể đến một số nguyên nhân khác khiến ổ cắm điện bị chập như: ổ điện dính nước, hệ thống điện đặt ở gần nơi có độ ẩm cao,…

XEM THÊM:

HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ RÒ RỈ KHÍ GAS KHẨN CẤP TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG BẾP TỪ – 10 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG CÁCH DÙNG BẾP TỪ AN TOÀN

Nguyên nhân ổ cắm điện bị chập cháy là gì?
Nguyên nhân ổ cắm điện bị chập cháy là gì?

Cách phòng tránh ổ cắm điện bị chập cháy

Phân loại thiết bị điện theo công suất

Mỗi ổ cắm thường chịu tải được tối đa từ 3.000W – 3.500W nên bạn cần phân loại thiết bị điện theo công suất. Cụ thể như sau:

  • Thiết bị công suất lớn: bàn ủi (2.800W), máy giặt (2.200W), máy sấy (2.100W), máy hút bụi (2.000W),…
  • Thiết bị công suất nhỏ: laptop (160W), tivi (70W), cục Wifi (10W), đèn bàn (5W),…

Sau khi phân loại, bạn có thể sử dụng chung 1 ổ điện đối với những thiết bị có cùng công suất, tránh cắm những thiết bị có công suất lớn vào chung 1 ổ như máy giặt, máy hút bụi,… vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải điện áp và khiến ổ cắm điện bị cháy.

Cách phòng tránh ổ cắm điện bị chập cháy
Cách phòng tránh ổ cắm điện bị chập cháy

Không nối dài ổ điện

Thói quen nối dài ổ điện từ một ổ cắm gốc có thể gây quá tải cho ổ cắm gốc. Thay vì thế, bạn có thể sử dụng hẳn một ổ cắm dài và nên phân loại các thiết bị điện theo công suất như trên để đảm bảo.

Chọn mua ổ cắm chất lượng

Việc chọn mua các loại ổ cắm từ thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng sẽ giảm thiểu sự cố trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn sẽ được nhà sản xuất khuyến nghị và hướng dẫn sử dụng ổ cắm an toàn trên bao bì sản phẩm và chế độ bảo hành uy tín.

Cách phòng tránh ổ cắm điện bị chập cháy
Cách phòng tránh ổ cắm điện bị chập cháy

Trang bị bộ bảo vệ và chống đột biến điện

Ổ cắm nên được trang bị thêm bộ chống đột biến điện (SPD) để giúp các thiết bị điện hoạt động bình thường và tránh bị giảm tuổi thọ khi xảy ra đột biến điện áp. Thông thường, hiện tượng tăng hoặc giảm điện áp có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Đóng/mở thiết bị đột ngột như: bật/tắt đèn, mở bình nóng lạnh, bật máy hút bụi,… làm điện áp bị tăng – giảm đột ngột, ảnh hưởng đến các thiết bị điện đang chạy.
  • Xảy ra xung điện (do sét đánh) trong hệ thống cáp dây điện.
Cách phòng tránh ổ cắm điện bị cháy
Cách phòng tránh ổ cắm điện bị cháy

Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất đã tích hợp sẵn bộ chống đột biến vào ổ điện để phòng tránh tình trạng ổ cắm điện bị chập. Nếu đèn ổ cắm không còn sáng thì bạn nên nhanh chóng thay ổ cắm mới để đảm bảo an toàn. Thông thường, thời gian sử dụng ổ cắm là từ 2 năm thì bạn nên thay ổ mới.

THAM KHẢO: 6 LOẠI KHÍ ĐỘC HẠI SINH RA TỪ ĐỒ VẬT TRONG NHÀ MÀ BẠN CHƯA BIẾT!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart