THÁNG 4: Nhà Thầu ‘Đứng Hình’ – Kinh Doanh Sản Xuất Vật Liệu Xây Dựng ‘Vạ Lây’

Bất động sản tụt dốc, dự án ngưng trệ dắt khiến các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu chính, nhà thầu phụ chới với. Tình hình vật liệu xây dựng từ đó cũng bị “vạ lây” bất động chờ đợi dấu hiệu cải thiện.

Thầu chính và thầu phụ đều gặp khó

Nếu trước đây không khí xây dựng nhà ở cao tầng tại TP. HCM luôn sôi động sáng đêm, thì hiện tại, nhiều dự án đã giảm tốc thi công. Tại một dự án bên sông Sài Gòn, dù chưa hoàn thành nhưng các cột thép và thiết bị thi công đã dần hoen gỉ, phần nóc không bóng dáng công nhân.

Tương tự, một khu nhà thấp tầng cũng lác đác với lượng công nhân ít, một dự án căn hộ quận 7 cũng đang bế tắc do chủ đầu tư chưa xây dựng những hạng mục tiếp theo.

Hiện tại, các chủ đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn về dòng tiền và thanh toán chậm, khiến các nhà thầu cũng chịu hệ lụy theo. Cả thầu chính và thầu phụ đều phải huy động mọi nguồn lực để cầm cự, từ việc bán nhà, bán xe cho đến thế chấp tài sản.

sản xuất vật liệu xây dựng
Nhà thầu ‘đứng hình’ – Kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng ‘vạ lây’

Vấn đề lớn nhất hiện nay là nợ dắt dây từ các chủ đầu tư đến tổng thầu, từ đó kéo theo nhà thầu phụ và nhà cung cấp vật liệu điêu đứng.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cũng đang đối diện với nguy cơ phá sản và hàng vạn người lao động đứng trước nguy cơ mất việc.

XEM THÊM: THÁNG 3: Báo Giá Vật Liệu Xây Dựng Vẫn Tăng Cao Dù Sức Mua Yếu

Thị trường kinh doanh – sản xuất vật liệu xây dựng bị “vạ lây”

Bất động sản trì trệ đã gây tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh – sản xuất vật liệu xây dựng và sản phẩm phụ trợ, khiến họ khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra.

Nhiều công ty chuyên cung cấp thiết bị điện cho công trình đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm tới 50%. Do số lượng công trình đang thi công rất ít nên nhu cầu sử dụng thiết bị cũng giảm sút.

Ngoài ra, các chủ đầu tư không thanh toán hay kéo dài thời gian thi công cũng ảnh hưởng đến việc thu hồi công nợ, gây trở ngại trong việc xoay xở nguồn vốn và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, tác động trực tiếp tới lợi nhuận và nhân lực của công ty.

Nhà thầu 'đứng hình' - Kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng 'vạ lây'
Nhà thầu ‘đứng hình’ – Kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng ‘vạ lây’

Về xuất khẩu, riêng Công ty CP Secoin đã bị giảm đến 70% sản lượng xuất khẩu so với cao điểm mọi năm, đây cũng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu – sản xuất vật liệu xây dựng.

Thị trường nội địa cũng không mấy tốt hơn, khi sản lượng nội địa của nhiều doanh nghiệp giảm 60% do khách hàng chính là các dự án bất động sản. Đã có đến 40% doanh nghiệp trong ngành bị tê liệt và ngừng hoạt động.

Nếu tình hình tiếp tục khó khăn, tỷ lệ các doanh nghiệp kinh doanh – sản xuất vật liệu xây dựng phá sản hoặc rời khỏi thị trường có thể lên tới 50%. Nhiều doanh nghiệp trong ngành phải cắt giảm nhân sự và chỉ hoạt động vài ngày trong tuần.

Trong khi đó, ngành xi măng cũng gặp khó khăn khi tiêu thụ nội địa đã thấp và còn phải đối mặt với tình hình bất động sản đóng băng. Sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp xi măng giảm hơn 30%.

Các công trình đầu tư công cũng không thể bù đắp sản lượng thiếu hụt do lượng tiêu thụ ở mảng này khá thấp.

THAM KHẢO: Ngành Thép: Giai Đoạn Khó Khăn Nhất Đã Qua Nhưng Chưa Thể Phục Hồi Mạnh Trong Ngắn Hạn

Bắt buộc “xoay trục” để tồn tại

May mắn vẫn còn khoảng 20 công trình đang xây dựng trên khắp cả nước, các nhà thầu ở TP. HCM vẫn đang nỗ lực hoàn thành các công trình hiện tại và tìm kiếm dự án mới.

Đồng thời chuyển hướng đi để tìm kiếm các dự án mới trong lĩnh vực nhà xưởng, hạ tầng giao thông để duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Nhà thầu 'đứng hình' - Kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng 'vạ lây'
Nhà thầu ‘đứng hình’ – Kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng ‘vạ lây’

Trong đó, một số doanh nghiệp trong ngành kinh doanh – sản xuất vật liệu xây dựng vẫn hoạt động ổn định do thị trường chính của các doanh nghiệp này là nhà dân và đầu tư công. Dù ghi nhận giảm doanh thu từ 30 – 35% nhưng đây vẫn là những doanh nghiệp hoạt động tốt trong bối cảnh hiện tại.

Do đó, các doanh nghiệp hiện nay phải tạm thời “xoay trục” để bù đắp doanh thu thông qua việc tập trung bán lẻ, bán cho xây dựng dân dụng và những dự án đầu tư công như cao tốc, sân bay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart