Tai nạn kinh hoàng nổ kính cường lực trong chung cư

nổ kính

Thiết kế nhà hiện đại ở Việt Nam ngày càng nhiều ứng dụng của kính cường lực. Sự tiện dụng của kính cường lực trong thiết kế nhà phố nhằm lấy sáng tốt hơn và tạo vẻ đẹp hiện đại là những điểm được ưa chuộng nhiều. Tuy nhiên đi kèm đó cũng rất nhiều tai nạn nổ kính cường lực kinh hoàng xảy ra.

Kính cường lực rất được ưa chuộng

ứng dụng kính cường lực

Sự mỏng nhẹ và độ bền chắc của cửa kính cường lực đang dần chiếm cảm tình của người dùng hơn là vật liệu cũ như gỗ vốn khá nặng tiền và nặng ký… Loại kính này lại có khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với loại kính thông thường.

Các tòa nhà lớn đều dùng kính cường lực để ốp làm tường ngoài, cửa kính, đến nhà dân dụng dùng kính cường lực làm lan can, ban công, cầu thang, cửa lớn…

Vậy nên nhiều trường hợp nổ kính cường lực và bể gây hoang mang chung cho toàn dư luận. Đặc biệt là gần đây, nổ kính cường lực trong phòng WC trong đêm khiến người ta càng hoài nghi sự an toàn của vật liệu này.

Nhiều sự cố trong quá trình sử dụng kính cường lực

kính cường lực nổ thế nào

Ngày càng nhiều trường hợp sử dụng kính cường lực trong điều kiện bình thường thì phát nổ đột ngột khiến người dùng hoảng sợ. Nhiều người cho rằng nguyên nhân có thể là do sử dụng kính cường lực kém chất lượng, trôi nổi, hoặc lắp đặt không đúng kỹ thuật.

Nhưng để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc về kính cường lực phát nổ thì hầu như chưa được đảm bảo.

Nổ kính cường lực tại chung cư thành phố

kính cường lực tự nổ

Dạo đây, nhiều cư dân sinh sống tại các chung cư hiện đại vẫn lo sợ vì vụ việc kính cường lực đột ngột phát nổ trong đêm tại căn hộ của một phụ nữ. Kính cường lực được ưa chuộng tại các chung cư vì sự hiện đại, sạch sẽ, có khả năng chia cắt không gian nhưng không gây chật hẹp.

Cụ thể, tài khoản Facebook HQ đã chia sẻ: Khi cô đang ngủ thì nghe rõ to một tiếng nổ đùng và nước chảy ở xung quanh. Nghĩ là hàng xóm có sự vụ hay chơi gì ban đêm Nhưng khi sáng cô ngất xỉu trong nhà WC vì cảnh tượng kính nổ vụn trên sàn và nước chảy trong căn hộ mình.

Đây là một lời cảnh báo cho các gia đình đang sử dụng kính cường lực, đặc biệt là phụ nữ và gia đình có con nhỏ.

Xem thêm: Ở nhà chung cư vẫn bị rơi từ tầng 2 xuống – Ở chung cư sàn nhôm tại Hà Nội???

Nguyên nhân của nổ kính cường lực

Kỹ thuật lắp kém kính cường lực

Cách lắp đặt sai quy trình và chưa chuẩn hóa của các đơn vị thi công kính cường lực là nguyên nhân phổ biến. Vật liệu kính cường lực đã được công nhận có độ bền chắc cao hơn kính thường. Và thường sản xuất theo lô trong hãng nên luôn đảm bảo chất lượng.

Kính cường lực đòi hỏi kỹ thuật thi công chính xác và khả năng nhận biết nguy cơ nứt vỡ kính theo sự co ngót nhiệt độ của người thợ. Khi lắp đặt kính cường lực cũng cần có lớp đàn hồi chèn vào các bản lề để tạo khoảng trống cho kính. Thợ thi công kính đôi khi chỉ vặn lệch ốc ở góc sẽ gây vết nứt nhẹ và siêu nhỏ mà chủ nhà khó lòng phát hiện được.

Từ một vết nứt nhỏ và nhẹ, với điều kiện môi trường gây áp lực thêm sẽ có thể bị nứt hoặc đột ngột nổ kính.

Khung kính quá chặt

Kính cường lực và khung nhôm lắp đặt viền có độ giãn nở khác nhau. Để an toàn cho người sử dụng, kỹ thuật viên lắp đặt kính cường lực cần để một lớp cao su chèn giữa hai vật liệu. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi dẫn đến kính cường lực giãn nỡ sẽ không tạo áp lực khung kính.

Tuy nhiên một số đơn vị lược bỏ phần vật liệu an toàn để tiết kiệm chi phí dẫn đến trường hợp đáng tiếc.

Một trường hợp khác là dán decal trang trí hoặc tấm phủ phản nhiệt lên bề mặt gây nhiệt độ cao lên kính. Nhiệt tác động nhanh chóng sẽ khiến kính bị phồng, ép vào khung và bị nổ.

Chất lượng kính kém

nổ kính

Các chủ nhà thường không nhiều kiến thức về vật liệu xây dựng và phân biệt được kính cường lực chất lượng cao nếu không nhờ vào tên thương hiệu. Thông thường, kính cường lực kém bị nhiễm hạt nhôm sulfide hoặc Niken Sunfua. Trong quá trình sử dụng, hạt nhôm trộn lẫn trong cấu trúc có thể khiến kính bị nổ từ bên trong.

Độ dày của vật liệu kính cường lực cũng đáng quan tâm. Không phải kính càng mỏng càng đẹp hay kính càng dày càng bền chắc. Thường thì kính cường lực tốt có độ dày từ 8 li – 10 li – 12 li, nhưng người dùng phải tính trước điều kiện môi trường để chọn độ dày phù hợp.

Phòng tránh nổ kính cường lực

Để phòng tránh, chủ đầu tư cần chú ý phần kính cường lực phải đảm bảo:

  • Quy trình thi công chuẩn, có đệm đàn hồi và độ chắc chắn của khung kính nhưng không quá căng.
  • Độ dày kính phù hợp, không lẫn tạp chất.
  • Kính cường lực dán film lõi giữa 2 lớp kính an toàn hơn cho gia đình. Nếu có đổ vỡ thì lớp film đóng vai trò giữ các vụn kính không bắn ra ngoài gây nguy hiểm.
  • Tránh va đập vật sắc nhọn trực tiếp vào kính cường lực dù kính được đảm bảo chống trộm đến 70% so với vật liệu khác.
  • Kéo cửa kính cường lực một chiều để tránh hư hại bản lề kính.

Nếu thực hiện những biện pháp được đề nghị trên đây, kính cường lực vẫn là vật liệu xây dựng tốt cho mọi nhà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart