Hướng Dẫn Cách Xử Lý Rò Rỉ Khí Gas Khẩn Cấp Tại Nhà

Rò rỉ khí gas là hiện tượng rất nguy hiểm bởi nguy cơ gây ra cháy nổ và ngộ độc khí gas cao. Khi phát hiện tình trạng rò rỉ khí gas, bạn cần áp dụng khẩn cấp các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho gia đình của mình. Sau đây là cách xử lý an toàn khi rò rỉ khí gas mà bạn có thể thực hiện.

Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà

Khi bạn phát hiện có sự cố rò rỉ khí gas tại nhà, hãy giữ bình tĩnh và thực hiện theo bước sau để đảm bảo an toàn cho gia đình:

Bước 1: Tạo điều kiện thông thoáng để khí gas thoát ra ngoài

 • Tắt bếp và khóa van gas: Nếu đang nấu ăn, hãy ngay lập tức tắt bếp và khóa toàn bộ van bình gas.
 • Mở rộng cửa sổ và cửa ra vào: Điều này để tạo đường cho khí gas thoát ra ngoài nhanh chóng.
 • Dùng quạt tay hoặc bìa carton đẩy khí gas ra ngoài: Nên quạt theo phương ngang để khí gas bay lên và tránh hít phải khí gas. Thông thường, khí gas sẽ nặng hơn không khí nên nó sẽ bay sát mặt đất.
 • Giữ hơi thở ở phía trên: Nếu bạn đang ở trong khu vực có mùi khí gas, hãy giữ hơi thở của bạn ở trên cao. Ngoài ra bạn có thể dùng một cái khăn ướt để che mũi, miệng và cố gắng thoát ra khỏi khu vực nhiễm khí gas nhanh nhất.

THAM KHẢO: GIÁ ĐỔI BÌNH GAS 12KG HÔM NAY NGÀY 28/9/2023 – TĂNG ĐỒNG LOẠT 33.000 ĐỒNG/BÌNH

Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà
Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà

Bước 2: Tuyệt đối tránh tia lửa điện trong vùng có khí gas

 • Tránh tia lửa: Tuyệt đối không bật lửa hoặc dùng diêm để kiểm tra tại vị trí nghi ngờ rò rỉ khí gas. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước và xà phòng để tạo bọ xác định vị trí rò rỉ mà không tạo ra tia lửa.
 • Tránh tắt/mở các thiết bị điện: Không thực hiện bất cứ tác động nào đến thiết bị điện trong khu vực bị rò rỉ khí gas. Bởi ngay cả việc tắt hoặc mở các thiết bị điện cũng có thể tạo ra tia lửa gây cháy nổ. Có thể tìm cách ngắt nguồn điện từ xa nếu khả thi.
 • Hạn chế dùng điện thoại: Không dùng điện thoại khu vực rò rỉ khí gas mà hãy di chuyển ra xa ít nhất từ 3 – 4 mét khi sử dụng điện thoại.
Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà
Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà

Bước 3: Kiểm tra ống dẫn gas và bình gas

 • Kiểm tra ống dẫn gas: Cách đơn giản nhất là thoa bọt xà phòng lên đường ống dẫn gas. Nếu có vị trí gas rò rỉ, bạn sẽ thấy bong bóng nổi lên. Sau khi xác định được vị trí, hãy dùng băng keo để bịt kín.
 • Giữ an toàn cho bản thân: Không sử dụng tay trần khi kiểm tra rò rỉ mà hãy dùng giẻ ướt thấm nước xà phòng để tránh tiếp xúc trực tiếp với khí gas. Lưu ý: biện pháp bịt kín vị trí rò rỉ gas chỉ là giải pháp tạm thời.
 • Di chuyển bình gas: Cách tốt nhất là di chuyển bình gas đến vị trí thông thoáng, không gần các nguồn nhiệt nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho những người xung quanh.
 • Liên hệ đại lý cung cấp gas: Sau khi thực hiện các biện pháp tạm thời, bạn cần liên hệ với đại lý cung cấp gas để hỗ trợ kiểm tra lần nữa và thay thế thiết bị mới. Không tự mình sửa chữa hoặc thay thế linh kiện gas nếu không có chuyên môn.
Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà
Hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas khẩn cấp tại nhà

Nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas là gì?

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas như sau:

 • Áp suất khí gas không ổn định trong bình: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây rò rỉ bởi áp suất quá cao hay quá thấp đều có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas.
 • Ống dẫn khí hư hỏng: Đây là nguyên nhân để khí gas thoát ra ngoài môi trường.
 • Đầu nối kém chất lượng: Khi đầu nối, ống dẫn gas hoặc van không được lắp đặt đúng cách và bảo trì thường xuyên, khí gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài nhanh chóng.
 • Khí gas không cháy hết: Khí gas chưa cháy hết mà đã tắt bếp hoặc lò nướng sẽ dẫn đến tích tụ khí trong ống và gây rò rỉ.
 • Sử dụng lâu ngày không bảo trì: Thiết bị và hệ thống gas có thể hỏng hóc theo thời gian, nhất là khi chúng không được bảo trì và kiểm tra thường xuyên.
 • Lỗi sản xuất: Ở một số trường hợp, thiết bị gas có thể gặp lỗi sản xuất dẫn đến rò rỉ khí gas.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc khí gas bị rò rỉ. Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống bếp gas trong nhà. Đồng thời nên chọn mua các thiết bị chất lượng tốt để không phải thay thế quá nhiều lần và giữ an toàn cho mình.

XEM THÊM: 6 LOẠI KHÍ ĐỘC HẠI SINH RA TỪ ĐỒ VẬT TRONG NHÀ MÀ BẠN CHƯA BIẾT!

Nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas là gì?
Nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn

Sau khi biết cách xử lý sự cố rò rỉ khí gas, bạn cũng cần nắm cách sử dụng gas an toàn bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”:

 • Chọn thiết bị chất lượng: Lựa chọn bếp gas và bình gas đảm bảo chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn PCCC. Tránh dùng bếp gas quá cũ hoặc có dấu hiệu bị rỉ sét.
 • Không dùng gas mini tái sử dụng: Tránh sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần hoặc các loại bếp gas mini quá cũ.
 • Chọn vị trí đặt bình gas: Nên bặt bình gas ở những nơi thông thoáng và cân bằng, tránh để gần các thiết bị tỏa nhiệt lớn như bếp điện hay bếp từ.
 • Khóa kỹ van gas sau khi nấu ăn xong: Khóa chặt van gas ngay sau khi hoàn thành việc nấu ăn để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ khí gas.
 • Kiểm tra và bảo trì thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra và bảo trì cụm van, khớp nối, ống dẫn gas cũng như các phụ kiện khác để đảm bảo chúng đủ độ kín và không bị rò rỉ gas.
 • Lắp đặt thiết bị báo rò khí gas: Nếu có thể hãy lắp đặt thêm thiết bị báo rò rỉ khí gas để kịp thời phát hiện sự cố và ngăn ngừa rủi ro cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn
Hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn

Nếu chẳng may gặp phải sự cố rò rỉ khí gas, thì việc nắm vững các bước xử lý là điều cực kỳ quan trọng. Hãy sử dụng gas một cách an toàn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn cùng những người thân yêu nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart