Bậc Tam Cấp Là Gì? Cách Tính Bậc Tam Cấp Chuẩn Phong Thủy

Trong những công trình xây dựng nhà ở dân dụng hay khách sạn, trụ sở hành chính, các công ty… thì bậc tam cấp sở hữu một vai trò không thể thiếu.

Với nhiệm vụ giúp cho mọi người có thể di chuyển lên xuống nhà một cách thuận tiện hơn. Ngoài ra, nó cũng góp phần vào trong việc nâng cao lên tính thẩm mỹ dành cho tổng thể của căn nhà.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì? Đây chính là một vị trí được nối liền giữa sân cũng như nhà, là nơi kết nối giao thông giữa các hoạt động trong cũng như ngoài ngôi nhà.

Bởi vì sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để có thể làm lối đi ra đi vào, đi lên đi xuống giữa bên trong và bên ngoài nhà vì vậy mà ông bà ta đã gọi nó chính là bậc tam cấp.

Tuy nhiên, không phải bất cứ công trình xây dựng nào cũng có 3 bậc mà nó có thể được xây với số bậc nhiều hơn như là 5, 7 hay 9 bậc. Và thường sẽ tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” ở trong đất trời. Con người chính là một trong 3 yếu tố kể trên.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy

  • Trường hợp 1: Đặt phần sân và bậc 1 (tam cấp 1) được ngang nhau. Như vậy bậc tam cấp bây giờ chỉ còn là bậc nhị cấp.
  • Trường hợp 2: Đặt nhà cùng với bậc 3 (tam cấp 3) được ngang với nhau (tạo ra một mặt phẳng), như vậy thì tam cấp cũng chỉ còn là bậc nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã chính là sàn nhà).
  • Trường hợp 3: Đặt cho bậc 1 cao hơn phần sân và bậc 3 được thấp hơn sàn nhà. Khi đó, đây chính là cách duy nhất để giữ cho đủ 3 bậc tam cấp.

Thay vì 3 bậc như trong truyền thống, chủ nhà có thể xây dựng thành 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và con số 5 cũng rơi vào chữ Sinh giúp đem lại phong thủy tốt.

Đối với những công trình mang tính tôn nghiêm và tâm linh như là: đình, chùa thì vốn được thiết kế theo số bậc là 7 hoặc là 9 bậc.

Kích thước bậc tam cấp tiêu chuẩn

Kích thước bậc tam cấp tiêu chuẩn

Chiều cao cũng như chiều rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc nhiều vào độ lớn của cả công trình. Theo đó, kích thước bậc tam cấp cụ thể như sau:

  • Theo như kích thước chuẩn thì chiều cao bậc tam cấp thông thường từ khoảng 15 cm cho đến 18 cm. Với những công trình công cộng như là bệnh viện thì chiều cao sẽ được xây dựng thấp hơn. Chỉ khoảng từ 10 cho đến 12cm để có thể tiện lợi hơn trong việc đi lại.
  • Chiều rộng bậc tam cấp thường giao động trong khoảng từ 20 cm cho đến 30 cm.
  • Chiều dài bậc tam cấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều dài sảnh. Đối với những tiền sảnh được rộng rãi thì bậc tam cấp cũng cần phải được thiết kế dài để có thể ôm trọn lấy phần không gian của sảnh. Vì vậy nó không có công thức nhất định mà phụ thuộc vào thực tế xây dựng, thiết kế của mỗi công trình.

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp cầu thang

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp cầu thang

Xây bậc tam cấp đẹp thì cần phải là số lẻ. Đồng thời phải thiết kế làm sao cho bậc tam cấp thích hợp để có thể đi lại, chống trơn, trượt khi trời mưa. Độ dốc phải thích hợp dành cho việc di chuyển.

Trước kia, bậc thềm trước nhà thường sẽ được xây bằng những loại gạch hoặc là được lát vữa, trát thêm xi măng lên trên phần bề mặt. Ngày nay, để đảm bảo được tính thẩm mỹ thì còn sử dụng thêm những loại vật liệu hoàn thiện như là ốp đá. Sở hữu độ bền rất cao, đẹp lại gần gũi cùng với thiên nhiên.

Mặc dù nằm ở các vị trí bên ngoài nhà nhưng lại có khả năng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như cảm quan ban đầu với người xem. Do đó, các bạn nên lựa chọn màu của dòng đá ốp bậc hài hòa cùng với màu sắc tổng thể của cả công trình.

Trong quá trình thi công thì cần đảm bảo được vệ sinh cũng như sự nguyên vẹn ở trong quá trình vận chuyển của những phiến đá ốp. Điều này sẽ đảm bảo được độ sáng, bóng cũng như tính thẩm mỹ dành cho bậc tam cấp cầu thang.

Những mẫu bậc tam cấp đẹp, phổ biến 2022

Dưới đây là những mẫu bậc tam cấp đẹp đang được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay, không chỉ đối với nhà ở mà còn những khu vực như nhà hàng hay khách sạn.

Trước khi thi công bậc tam cấp cầu thang, các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của những kiến trúc sư để đảm bảo được tính phong thủy cho ngôi nhà đồng thời tăng tính thẩm mỹ nhé.

Bậc tam cấp đá hoa cương

Đặc điểm của dòng đá hoa cương là độ bền rất tốt, đá hoa cương được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế cũng như thi công nhà cửa. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về độ bền cũng như tính thẩm mỹ.

Bậc tam cấp đá hoa cương

Bậc tam cấp đá hoa cương

Bậc tam cấp đá hoa cương

Bậc tam cấp đá kim sa đen

Đá kim sa đen là một dòng đá tự nhiên với độ bền không thua kém đá hoa cương, do đó thời gian sử dụng rất lâu mà không sợ bị hư tổn.

Bậc tam cấp đá kim sa đen

Bậc tam cấp đá kim sa đen

XEM THÊM: 

15+ Mẫu Gạch Trang Trí Mặt Tiền Nhà Đẹp – Chọn Loại Nào Không Lỗi Thời?

Tổng Hợp Giá Đá Marble Các Loại – Top 15+ Mẫu Đá Marble Sang – Xịn – Mịn

Đá Sọc Dưa Là Gì? Báo Giá Đá Sọc Dưa Ốp Tường Đẹp 2022

Giá VLXD mong rằng những thông tin về bậc tam cấp trên đây sẽ có thể giúp ích được cho các bạn trong quá trình chọn lựa bậc tam cấp nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart