Cách “Phù Phép” Cải Tạo Nhà Cũ Thành Nhà Mới ẤN TƯỢNG – TIẾT KIỆM

Cải tạo nhà cũ, nhà hư hỏng, xuống cấp tưởng chừng đơn giản nhưng lại chẳng đơn giản chút nào. Từ việc định hình lại kiến trúc, hình khối ngôi nhà cũng đã khiến chủ đầu tư đau đầu, chưa kể trang hoàng, bố trí lại nội thất trong nhà.

Cùng tham khảo ngay bí quyết cải tạo nhà cũ thành nhà mới đẹp, tối ưu không gian, đảm bảo chất lượng, tiện ích ngay sau đây cùng Giá VLXD.

Cải tạo nhà cũ là gì?

Cải tạo nhà cũ là gì?

Cải tạo nhà ở hay cải tạo nhà cũ là nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có. Nó khác với sửa chữa nhà ở bởi tính chất, quy trình thi công và giấy phép.

Vậy khi nào nên cải tạo lại nhà cũ?

 • Khi không gian nhà cũ có thiết kế công năng chưa hợp lý gây khó khăn trong sinh hoạt, bố trí nội thất, thiếu ánh sáng hoặc cần mở rộng diện tích sử dụng.
 • Khi nhà ở cũ nát bị xuống cấp về chất lượng như sụt lún, nghiêng tường, nứt tường, nứt sàn, thấm dột gây ẩm mốc…

Nếu biết cách cải tạo nhà cũ tiết kiệm và đúng kỹ thuật thì chi phí sẽ chỉ bằng 1/3 chi phí phá dỡ và xây dựng mới. Nó phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình trong khi vẫn đảm bảo nhà mới đẹp, công năng sử dụng và chất lượng tốt do tận dụng được móng, tường, sàn nhà…

Các hạng mục cải tạo nhà ở cơ bản

Các hạng mục cải tạo nhà ở cơ bản

Về cơ bản, việc cải tạo nhà cũ sẽ có các hạng mục cơ bản tiêu biểu như sau:

 • Cải tạo kết cấu nhà: Mở rộng diện tích đối với ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc xây thêm tầng.
 • Cải tạo nhà cũ đẹp: Nâng cấp về nội thất hay chuyển đổi công năng sử dụng…
 • Cải tạo móng nhà, nền nhà: Nâng nền đối với nhà ở thấp hơn đường hoặc xử lý cải tạo sàn nhà và móng nhà bị sụt, lún, nứt…
 • Cải tạo cầu thang cũ thành kiểu cầu thang khác hoặc lắp đặt thang máy gia đình
 • Cải tạo tường nhà cũ: Trát lại, chống thấm hoặc xây tường chịu lực…
 • Cải tạo trần nhà thấp hoặc bị thấm, dột…
 • Cải tạo mái nhà: Chống thấm dột, chống nóng, chống ồn hoặc cải tạo mái bằng, mái tôn thành mái thái.
 • Xử lý các sự cố thấm dột, lún, nứt, nóng hoặc ồn do kết cấu nhà cũ nát.
 • Cải tạo các không gian phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm nhỏ, nhà vệ sinh…

Cải tạo nhà cũ có rất nhiều hạng mục và tùy theo hiện trạng nhà ở, nhu cầu, chi phí cải tạo để lựa chọn phương án cải tạo phù hợp.

THAM KHẢO:

[HOT] Cải Tạo Nhà Cấp 4 Nhỏ SIÊU NHANH VÀ TIẾT KIỆM

HÚT HỒN với quá trình cải tạo nhà hoàn thiện TIẾT KIỆM của anh Vinh

Các phương án cải tạo nhà cũ đẹp và chất lượng

Để bắt đầu cải tạo nhà cũ thì bước đầu tiên bao giờ cũng cần đánh giá hiện trạng, lựa chọn phương án phù hợp với yêu cầu và kết cấu nhà ở.

Sau đây là một số cách cải tạo nhà cũ đẹp đối với từng hạng mục cải tạo cho không gian thêm đẹp, an toàn và tiện ích.

Các phương án cải tạo nhà cũ đẹp và chất lượng

Cải tạo nhà cũ về kết cấu

Cải tạo kết cấu nhà cũ nát nhằm mục đích chủ yếu là tăng độ an toàn, bền vững cho không gian rồi mới đến yếu tố về thẩm mỹ, công năng.

Việc cải tạo kết cấu nhà ở cũ đảm bảo các yếu tố về an toàn bao gồm:

 • Cải tạo chân tường lún, nứt: Loại bỏ hoàn toàn lớp vữa trát từ chân tường lên 3 hàng gạch ở vị trí cốt sàn cũ và trát lại bằng xi măng mác cao, sau đó chát thêm lớp vữa bảo vệ mác cao lên khoảng 90cm so với cốt sàn nhà và gia cố thêm với sơn chống thấm. Tham khảo sơn chống thấm Brin Paint.
 • Cải tạo sàn nhà, nền nhà nứt, lún: Phá dỡ những bức tường xây không trên dầm có thể gây võng, nứt sàn. Nếu cần xây tường thì nên đổ thêm đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ và gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.
 • Xử lý nứt cổ tường trên ban công, sân thượng: Việc cải tạo tường nhà bị nứt cổ tường cần sửa lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài và trát lại bằng xi măng mác cao, sau đó xây vát góc tránh đọng nước ở chân tường giao giữa tường với trần.
 • Cải tạo dầm: Cấy dầm mới, cấy sàn dùng để cải tạo nhà diện tích nhỏ hẹp, thay đổi công năng hoặc thay đổi vị trí cầu thang. Cách tốt nhất là phá bỏ 1 phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép đến khi để lộ thép cũ để hàn đầu hoặc buộc nối thép cũ và mới với nhau rồi mới đổ bê tông.

Lưu ý: Tại đầu mối nối của khung thép cũ và mới phải đánh gỉ sạch và thêm một lớp xi măng để tăng độ bám dính khi đổ bê tông. Nhất là ở các vị trí đưa con sơn cần khoan lỗ rồi gài thép con sơn và hệ khung nhà cũ, sau đó dùng keo bê tông hoặc loại keo đặc chủng để nối dầm.

Cải tạo nhà cũ về kết cấu

Cải tạo nhà cũ về thẩm mỹ, tối ưu diện tích

Cải tạo nhà cũ ngoài tăng chất lượng nhà ở còn giúp thay đổi công năng sử dụng, cải tạo nhà nhỏ rộng hơn, tiện nghi và đẹp hơn:

 • Cải tạo cầu thang cũ: Cách cải tạo cầu thang cũ bằng bê tông thô, chiếm nhiều diện tích có thể thay thế bằng những mẫu cầu thang gỗ, cầu thang xoắn, cầu thang xương cá, cầu thang kính cường lực để có được thiết kế hiện đại, sang trọng, hợp xu hướng.
 • Cải tạo trần nhà thấp, trần phẳng: Có thể thêm hệ thống đèn hay đổi màu sơn nhà phía trên trần sáng, gần sàn nhà tối màu hơn. Hoặc có thể vẽ thêm hoa văn trang trí 3D có thể mở rộng, tăng cảm giác trần cao và không hề nhàm chán thay vì trang trí thêm hệ trần thạch cao như dạng nhà có trần cao để tránh tạo cảm giác trần thấp.
 • Cải tạo ban công nhà: Giúp giải quyết vấn đề bí bách, thiếu sáng cho nhà ở hoặc tạo thêm không gian thư giãn, chống nắng như: lát sàn gỗ ban công, trồng cây và bố trí bàn ghế nhỏ để đọc sách, uống trà.
 • Cải tạo nhà vệ sinh nhỏ, xuống cấp: Đa phần gia chủ muốn cải tạo nhà vệ sinh khi gặp các tình trạng như: Rò rỉ nước từ cống thoát dưới sàn, trong kết cấu, chống thấm không tốt; thay đổi diện mạo, diện tích. Nên cải tạo nhà tắm nhỏ với nhiều góc lưu trữ gọn gàng, sạch, ráo với sàn sáng, chống thấm, thoát nước tốt, gạch ốp tường mang lại tiện nghi và môi trường sạch sẽ.
 • Cải tạo sàn nền và tường nhà: Đây là cách đơn giản để thay đổi diện mạo ngôi nhà. Chỉ cần thay gạch lát sàn hoa văn hiện đại hay tấm lát sàn gỗ, nhựa mới. Thay màu sơn mới với tông sáng khi cải tạo nhà nhỏ là bạn đã có một không gian vô cùng mới mẻ. Ngoài ra, khi thay đổi màu sơn nhà, sàn nhà cũng cần quan tâm đến phong thủy như chọn màu sơn hợp cung mệnh gia chủ, phối màu tường và gạch nền cũng cần hài hòa với nhau.

Cải tạo nhà cũ về kết cấu

Cải tạo nhà cũ về nội thất

Cải tạo nhà ở cũ không chỉ thay đổi kết cấu ngôi nhà từ cầu thang, trần, sàn, tường mà còn nên cải tạo cả nội thất bên trong ngôi nhà để chúng trở thành một thể thống nhất. Tham khảo một số gợi ý cải tạo nội thất cho những không gian quan trọng:

 • Cải tạo nội thất nhà bếp: Nâng cấp tủ bếp hiện đại để lưu trữ gọn gàng, tiện dụng hơn. Nên chọn các nội thất bếp đơn giản, ít họa tiết và ưu tiên mảng xanh để không gian sinh động, giảm cảm giác bức bí, nóng nực của nhà bếp. Đối với nhà chung cư có thể thay vách ngăn phòng bếp ngột ngạt bằng quầy bar, bàn đảo bếp tạo không gian mở.

Cải tạo nhà cũ về nội thất

 • Cải tạo nội thất phòng ngủ: Căn cứ diện tích phòng, hướng lấy sáng để chọn nội thất phòng ngủ như các nội thất thông minh, giường di động, đệm gấp gọn cất vào tủ với không gian nhỏ. Ưu tiên lắp đặt tủ âm tường để không gian lưu trữ tốt và gọn hơn.

Cải tạo nhà cũ về nội thất

 • Cải tạo nội thất phòng khách: Có thể thay thế ghế, bàn, tủ kệ tivi phù hợp và tiết kiệm diện tích, tăng sự thông thoáng cho mặt sàn.

Cải tạo nhà cũ về nội thất

Hy vọng với những chia sẻ về phương pháp cải tạo nhà cũ hiệu quả trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm cải tạo nhà cũ nát thành nhà mới đẹp, tiết kiệm chi phí mà đảm bảo có được không gian chất lượng an toàn, đáp ứng nhu cầu nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart