Cải Tạo Sân Thượng Thành Vườn Xanh Tăng Niềm Vui Ở Nhà!

sân vườn tầng thượng đẹp, cải tạo sân thượng thành vườn

Xây nhà đổ bao nhiêu công sức, nên làm được cái nhà đẹp xong ai cũng chỉ tính vào sinh hoạt và tất bận cơm áo gạo tiền. Mấy ai quan tâm đến việc cải tạo sửa chữa nhà, huống hồ là tận dụng sân thượng nơi lúc đầu định làm để ngắm cảnh hóng gió. Nhưng càng về sau lại càng ít lên sân thượng chơi. Nhưng bài viết này lại hướng dẫn các bác cải tạo sân thượng thành vườn nhỏ của gia đình. Khi có vườn cây xanh, có thêm hồ cá nhỏ gia đình sẽ thích lên sân thượng chơi hơn là bỏ hoang đóng bụi rác rếch.

Ý tưởng tạo không gian xanh trên sân thượng

Có 6 ý tưởng cải tạo sân thượng thành vườn gia chủ có thể bắt đầu tạo không gian xanh trên sân thượng, tuy nhiên, để làm một sân thượng đẹp không phải là công việc làm một lần. Nhiều hạng mục nên kết hợp với sự yêu thích cá nhân của gia chủ để chăm sóc sân thượng tốt hơn.

Trồng rau sân thượng

thiết kế sân thượng có mái che

Trồng rau xanh trên sân thượng là ý tưởng tuyệt vời giúp gia chủ có được sự xanh mát của một khu vườn mặt đất và gia tăng rau xanh sạch cho mỗi bữa ăn gia đình. Ngoài ra đây cũng là khoản đầu tư giúp thư giãn mỗi ngày và mỗi cuối tuần cùng gia đình sau thời gian lao động học tập vất vả. Nhà có trẻ con cũng là cơ hội tốt để các bé vận động tay chân, xa rời thiết bị điện tử và biết thêm những kỹ năng nông nghiệp bổ ích.

Một số loại rau nên trồng ở sân thượng như rau cải xanh trong hộp xốp, làm giàn cà chua, cà tím, dưa leo, khổ qua để tạo bóng mát cho các cây ít chịu được nhiệt cao ở phía dưới. Nếu mùa nắng quá gắt, gia chủ nên bắt thêm giàn lưới che nắng để cản sáng, cản nhiệt cho cây trồng.

Nguồn nước tưới tắm cho cây xanh nên mạnh, dễ xịt tưới hơn

Nuôi hồ cá

Tạo một hồ cá nhỏ nuôi cá trên sân thượng cũng là một phần của không gian xanh mát trên sân thượng. Nếu được gia chủ chịu chi có thẻ tạo bể cá xi măng như cách tạo hồ bơi sân thượng. Hoặc muốn di động tiện lợi hơn thì hồ cá thủy tinh nuôi cá kiểng.

Việc tạo hồ cá trên sân thượng vừa tạo không gian có sức sống hơn vừa có thể tăng thêm bữa ăn dinh dưỡng cho cả nhà. Tuy vậy, vẫn cần tính toán phương án chống thấm cho hồ cá sát đất để không bị thấm trần bên dưới.

Làm hồ cá xi măng đẹp tại nhà

Trồng cây kiểng

cải tạo sân thượng thành vườn

Trồng cây kiểng trong chậu tạo cảnh quang sân thượng phong phú và có sinh khí hơn cả. Nhiều loại cây kiểng quý như chậu mai,…. đặt trồng ở sân trước nhà dễ bị kẻ gian rinh mất thì có thể cân nhắc trồng ở sân thượng.

Các loại cây kiểng thường ít chịu nắng hơn cả cây rau, nên việc che bớt ánh nắng bằng phủ lưới, bạt che là việc cần thiết. Bên cạnh đó, việc trồng cây kiểng nên được kết hợp với các loại cỏ nhân tạo với đá cuội hoặc các loại hoa để tạo cảnh quan có cây có hoa thú vị cho các bữa tiệc trà chiều với gia đình và người thân. Ngoài ra, nếu sân thượng không có mái che nên cân nhắc các loại cây chịu nhiệt chịu nắng tốt như tử đằng, tigon, huynh đệ… Để tăng thêm phần lung linh cho khu vườn về đêm bạn có thể cân nhắc trồng thêm vài cây trụ đèn năng lượng mặt trời.

Làm hồ bơi

Hồ bơi trên sân thượng là một hạng mục cải tạo sân thượng rất hay nhưng hiếm gặp. Thông thường gia chủ chọn xây hồ bơi từ lúc bắt đầu làm nhà nhiều hơn. Việc làm hồ bơi trên sân thượng tại nhà giúp nhà cửa tiện nghi như một khách sạn 5 sao, tạo không gian sinh hoạt vui chơi tiệc tùng đẳng cấp với bạn bè. Bên cạnh hồ bơi thường gia chủ có thể kết hợp thêm bàn ăn, chỗ nướng BBQ và bàn Bida để tụ họp bạn bè.

Hướng dẫn quy trình thi công hồ bơi 

Nhưng việc làm hồ bơi trên sân thượng có thể là quá lý tưởng đối với một gia đình ít có nhu cầu vui chơi với nước. Bên cạnh đó, chi phí xây dựng hồ bơi sân thượng và duy trì hồ bơi hằng tuần như vệ sinh khá tốn kém hơn cả việc bơi theo tháng ở trung tâm. Nên gia chủ cần cân nhắc kỹ nhu cầu để thực hiện.

Làm giàn hoa leo

sân vườn tầng thượng đẹp, cải tạo sân thượng thành vườn

Giàn hoa leo trên sân thượng là hạng mục cải tạo sân thượng thành vườn rất đẹp tạo cảnh quan sinh động và nên thơ cho cả căn nhà, nơi đây dễ dàng là sự cảm nhận nghệ thuật sâu sắc. Làm giàn hoa leo cần tạo dựng bộ giàn vững chắc, bên cạnh đó chọn giống hoa leo và nhân sự làm giàn hoa tỉa tót sẵn khi mới là điều cần thiết. Bên dưới giàn hoa có thể lắp đặt xích đu sắt hoặc bàn ghế sắt nhỏ để tiện ngồi chơi.

Hướng dẫn 7 bước làm giàn hoa sân thượng đẹp

Làm phòng ngủ trên sân thượng

làm phòng ngủ trên sân thượng, không gian xanh trên sân thượng
Cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Bên cạnh những ý tưởng cải tạo sân thượng thành vườn thông thường, nhiều gia đình chọn cách làm thêm phòng ngủ trên sân thượng vì phát sinh nhu cầu sinh hoạt của các thành viên. Điều này là hoàn toàn hợp lý và khá dễ để thực hiện, một căn phòng có thể được xây dựng thêm miễn là sàn tầng thượng có đủ khả năng chịu lực.

Tuy vậy, làm phòng ngủ trên sân thượng phải chịu sức nóng và ánh sáng lớn hơn nhiều so với các phòng ngủ khác trong nhà, nên cần chú ý làm trần nhà cao, cửa số lấy gió nhiều và có rèm cửa có cây xung quanh để giảm nhiệt cho phòng.

Lưu ý khi cải tạo sân thượng thành vườn

Phương án cản sáng và cản nhiệt

Ban công sân thượng đẹp

Cản sáng và cản nhiệt là bài toán quan trọng nhất đối với các gia chủ muốn thêm diện tích sinh hoạt hoặc trồng cây nuôi cá. Các phương án làm mái che có thể rất đa dạng từ làm mái che bằng tôn cách nhiệt, làm mái che bằng bạt hay vải dầy… thì vẫn có một số vật liệu khác như lưới cản nhiệt, tấm polycarbonate cản sáng cản nhiệt cản UV.

Xem thêm: 15 mẫu mái che sân thượng

Các phương án nào cũng có điểm lợi và hại khác nhau, tuy nhiên cần chú ý thi công ổn định chắc chắn phần khung mái che vì khu vực sân thượng thường có gió lớn, chịu nhiệt cao nhất của nhà và ảnh hưởng lớn nhất khi có bão.

Có thể cân nhắc sử dụng các loại sơn chống nóng hoặc vật liệu chống nóng như tôn xốp để nâng cao hiệu quả.

Phương án lót sàn chống trơn, chống rêu bám

Ban công sân thượng đẹp

Phần sàn nên được xử lý bằng cách loại gạch chuyên dụng giúp chống trơn trợt và rêu bám như mưa, hoặc ít nhất là dễ chùi rửa. Nên thực hiện bước chống thấm sàn hiệu quả kỹ lưỡng trước khi ốp gạch vì điều này giảm thiểu việc phải cải tạo lại sàn nếu bị thấm sàn.

Các mẫu gạch hiện nay cũng rất đa dạng và đáp ứng cả nhu cầu thẩm mỹ lẫn nhu cầu chống nóng của các gia đình, tham khảo thêm:

20+ Mẫu Gạch Lát Sân Thượng Chống Nóng

Phương án chống thấm hiệu quả cho sàn

Chống thấm hiệu quả cho sàn sân thượng là bước cần thiết giúp bảo vệ cốt lõi ngôi nhà ngay từ bước đầu tiên để không phải mắc công sửa chữa nứt trần thấm trần. Đặc biệt là ở sân thượng cần làm hồ bơi hồ nuôi cá thì việc chống thấm sàn sân thượng nên tối ưu gấp 2 lần bình thường.

Tham khảo thêm cách chống thấm sân thượng

Trên đây là một số ý tưởng cải tạo sân thượng thành vườn, tận dụng không gian rất quý của ngôi nhà nhưng thường bị bỏ trống. Công việc cải tạo sân vườn không hề đơn giản, nên có sự thiết kế và làm kỹ từ trước để tránh những phiền phức sau này. Chúc các bác có sân thượng đẹp hóng gió, có rau xanh để ăn và có nhiều thời gian vui vẻ cùng gia đình. Mời bạn xem tiếp cách tự làm sân vườn tại nhà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart