Cách Gia Cố Nhà Cửa – Gia Cố Mái Tôn Trước Ảnh Hưởng Của Bão Số 1 Talim

Theo tình hình mùa mưa bão đang đến, để phòng trường hợp bị tốc mái khi mưa to, gió lớn, điều các gia chủ cần quan tâm nhất lúc này là gia cố nhà cửa, đặc biệt là gia cố mái tôn.

Dưới đây, Giá VLXD sẽ hướng dẫn cho bạn một số biện pháp phòng tránh bị tốc mái, bị nước ngập vào nhà khi mưa bão đến.

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Các công tác chuẩn bị xung quanh

Trước tiên, cần kiểm tra những vị trí dễ bị gió lật để đề ra biện pháp ứng phó phù hợp. Việc chằng chống gia cố nhà cửa, cho dù nhà được xây dựng kiên cố đều phải được quan tâm thì nhà mới không bị tốc mái, ngã sập.

Tiếp đó, kiểm tra tất cả các cây lớn, cành to gần nhà phải chặt hoặc tỉa cành để tránh chúng bị đổ ngã khi gió mạnh.

Neo giữ hệ thống điện và các phương tiện điện tử chắc chắn, cắt cầu giao tổng của hệ thống điện, hạ cột anten tivi xuống và chặt những cành cây có nguy cơ va quẹt vào đường dây điện.

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đối với nhà mái bằng, mái tôn

Có thể hạn chế tình trạng tốc mái bằng bao cát. Cụ thể với nhà có độ dốc mái tôn lớn, nên gia cố nhà cửa bằng những bao cát đóng lỏng trọng lượng từ 15 – 20kg.

Tiếp đến bạn nối chúng lại với nhau bằng dây sau đó đặt vắt ngang qua mái sao cho các bao cát nằm sát trên đầu tấm lợp hoặc nằm ngay mép tiếp giáp các tấm lợp.

Khoảng cách giữa các bao cát là 1,5m ở khoảng giữa mái và 1m ở mép mái. Với những ngôi nhà có độ dốc mái nhỏ bạn cũng làm tương tự như trên nhưng không cần dùng dây nối các bao cát lại với nhau.

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đối với nhà cấp 4

Có thể giảm thiểu tình trạng tốc mái bằng thanh nẹp. Bạn đặt lên mái các thanh nẹp cách nhau từ 1,5 – 2m tại mép chồng lên 2 tấm lợp.

Đục lỗ ở đỉnh mút tấm lợp và dùng thép buộc thanh nẹp vào xà gồ và đòn tay, sau đó dùng vữa xi măng hoặc keo chống dột để bịt các lỗ đục tấm lợp.

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đối với nhà tầng, nhà ống

Đối với nhà 2 tầng có thể giảm tình trạng tốc mái, đổ mái bằng cách sử dụng giằng chữ A kết hợp với dây neo xuống đất.

Đặt ngang các thanh chặn bằng cây gỗ, thép lên mái cách nhau 1m và đặt tiếp các giằng chữ A lên, trong đó đỉnh chữ A đặt tại nơi tiếp giáp giữa 2 mái nhà, cách nhau khoảng 2,5m lên trên thanh chặn.

Tiếp tục cột chặt thanh chặn và thanh giằng bằng dây thép hoặc các loại dây khác, dùng dây thép hoặc dây thừng, chão neo chắc giằng chữ A vào các cọc cây đóng xuống đất với độ sâu từ 1 – 1,5m.

XEM THÊM: Cách “Phù Phép” Cải Tạo Nhà Cũ Thành Nhà Mới ẤN TƯỢNG – TIẾT KIỆM

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đối với chung cư

Với các gia đình đang sống ở căn hộ chung cư thì nên chú ý gia cố cửa, nhất là cửa sổ. Khi có mưa to gió lớn, bạn nên chốt chặt cửa ra vào.

Cửa sổ thì nên neo bằng đòn cây vào tường nhà để tránh gió lùa vào bung cửa. Đối với cửa kính thì nên dùng băng keo bản lớn dán lên nhằm hạn chế tối đa việc vỡ kính. Đồng thời bịt kín khe hở trong nhà, lỗ thông gió để tránh gió lùa vào.

Cách gia cố nhà cửa hiệu quả
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đối với các loại nhà khác

Bạn có thể gia cố nhà cửa bằng cách kết hợp các miếng gỗ lớn để che chắn cửa kính, cửa kéo sắt, cửa gỗ. Lưu ý nên chắn phía bên ngoài thay vì bên trong do sẽ không có tác dụng.

Cách ngăn nước ngập vào nhà

Đối với các ngôi nhà nằm trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng mưa bão, lũ lụt thì việc ngăn chặn nước ngập vào nhà, làm thoáng cống thoát nước là điều thiết yếu.

Trước tiên cần kiểm tra cống thoát nước trong nhà, ngoài đường, khơi thông cống nếu có rác làm tắc để dòng nước chảy được lưu thông, tránh ngập lụt cao hơn tràn vào nhà.

Bạn có thể áp dụng 3 cách ngăn nước ngập hiệu quả sau đây:

Sử dụng tấm chắn nước ngập vào nhà

Tấm chắn nước ngập vào nhà được thiết kế theo từng môi trường và công trình. Có 2 loại là thủ công và tự động, dễ dàng tháo lắp, đảm bảo ngăn nước hiệu quả.

Khi tháo tấm chắn ra thì lối đi lại bình thường, không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà.

Cách ngăn nước ngập vào nhà
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Sử dụng bao cát

Khi bắt đầu mưa lớn, bạn có thể đặt bao cát trước cửa chính hoặc những vị trí nước dễ tràn vào. Do khi cát ướt sẽ tạo độ kết dính cao, hạn chế nguồn nước chảy vào nhà một cách tối đa. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn nước tràn vào.

Cách ngăn nước ngập vào nhà
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Sử dụng thanh gỗ

Ngoài sử dụng bao cát, bạn có thể dùng ván gỗ để chặn nước tràn vào nhà. Do gỗ có khả năng thấm hút nước tốt, khi đặt chúng phía dưới các bao cát để chặn dòng nước tràn qua khe hở.

Đối với trường hợp ngập nặng thì giải pháp chắn bao cát hay thanh gỗ chỉ là nhất thời, để lâu dài và hiệu quả hơn, bạn nên lắp đặt tấm chắn nước hoặc đắp xi măng cho nền nhà cao hơn mặt đường.

Cách ngăn nước ngập vào nhà
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Các phương pháp gia cố nền móng

Gia cố nền móng là các biện pháp sửa chữa, khắc phục và nâng cấp móng công trình. Việc gia cố nền móng chắc chắn sẽ giúp tăng cường kết cấu công trình hiện hữu.

Với phương pháp này, bạn cần lắp đặt gối đỡ tạm thời hoặc vĩnh viễn vào kết cấu móng nhà đã có để đạt khả năng chịu gió và chịu lực như mong muốn.

Hiện tại có 6 phương pháp gia cố nền móng đó là:

  • Gia cố bằng cách đổ bê tông khối bên dưới móng nhà (đào hố)
  • Gia cố bằng dầm gánh
  • Gia cố bằng dầm và móng trụ
  • Gia cố bằng cọc nhỏ
  • Gia cố bằng cọc
  • Gia tải trước
Các phương pháp gia cố nền móng
Cách gia cố nhà cửa hiệu quả

Đặc điểm chung của 6 phương pháp này là mở rộng kết cấu móng hiện hữu theo chiều dài hoặc chiều rộng và đặt kết cấu móng lên lớp địa tầng tốt hơn. Từ đó giúp phân bố tải trọng lên diện tích lớn hơn, tránh tình trạng sụt lún nhà ở khi bão lũ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart