Ưu Điểm Vượt Trội Của Gỗ Gõ Đỏ Trong Nội Thất Gia Đình

Gỗ gõ đỏ hiện đang là 1 trong những dòng gỗ tự nhiên quý hiếm được rất nhiều gia chủ ưa chuộng ở trong thiết kế thi công nội thất ngày nay.

Vậy gỗ gõ đỏ là gì? Những ứng dụng của dòng gỗ này là gì? Hãy cùng Giá VLXD tham khảo về bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn dòng gỗ gõ nhé.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là gì?

Khái niệm

Gỗ gõ đỏ hay còn được biết đến với cái tên khác như là: gõ đỏ, gỗ hổ bì, cà te. Với cái tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Những sản phẩm nội thất thường được làm từ dòng gỗ này có giá trị về mặt kinh tế rất cao

Hệ vân của gỗ gõ sẽ được đánh giá là một trong những dòng vân đẹp nhất ở trên thị trường. Loại cây gỗ này thường có chiều cao trung bình từ 25m đến 40m với thân cây dao động từ khoảng 0.8m đến 1m.

Gỗ gõ đỏ có phần vỏ màu trắng hoặc là màu xám. Khi trưởng thành thì thân cây có vỏ sẽ sần sùi, có phần cành rất thấp, tán lá rộng. Thường được trồng ở một vài khu vực như sau:

  • Việt Nam: Xuất hiện một số tỉnh thành ở phía Nam như là Huế, Gia Lai, khu vực Lâm Đồng, Kontum…
  • Ở trên thế giới: Thường được phân bố ở những nước Châu Á, Đông Nam Á như là: Nhật Bản, Trung Quốc, khu vực Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Phân loại

Gỗ gõ đỏ thường được chia thành 2 dòng gỗ chính: 

  • Gỗ gõ đỏ Lào: Được khai thác ở những cây gõ đỏ được trồng ở trong rừng tự nhiên Lào. Dòng cây này thường có độ tuổi hàng trăm năm tuổi. Dòng gỗ nặng, cầm được chắc tay.
  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: Được khai thác ở những khu rừng ở Nam Phi. Tuổi đời của gỗ thường sẽ khá thấp và gỗ cầm rất nhẹ tay.

Ưu và nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu và nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

  • Độ cứng cũng như bền bỉ cao: Sở hữu độ cứng rất cao, có khả năng chịu sự va đập mạnh và chống chịu ẩm, nước rất tốt. Do đó đồ nội thất được làm từ gỗ này sẽ có phần tuổi thọ rất cao.
  • Chống mối mọt tốt: Nếu như được trải qua quy trình sản xuất bởi vì đơn vị có tay nghề cao thì gỗ sẽ không xuất hiện hiện tượng mối mọt hay là tình trạng ẩm mốc
  • Hệ vân gỗ đẹp và lạ: Đường vân của gỗ có màu nâu pha ánh đỏ đậm, với những giác gỗ không có được sự chênh màu giữa mà khá tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ còn còn có các hình cuộn xoắn, rất rõ nét làm tăng thêm được độ cuốn hút dành cho những sản phẩm nội thất.
  • Khả năng chạm khắc rất tinh xảo: Thường được ứng dụng để làm những đồ mỹ nghệ tinh xảo bởi vì người thợ mộc có thể chạm khắc một cách dễ dàng lên bề mặt gỗ rất mịn, mượt với độ bắt vít cực kỳ cao

Nhược điểm

  • Gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ hơn so với những loại gỗ tự nhiên khác bởi vì sự khan hiếm của nó ở trên thị trường ngày nay.
  • Bên cạnh đó, do dòng gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng vì vậy việc chế tạo và sản xuất thành các sản phẩm nội thất sẽ rất mất thời gian cũng như công sức hơn rất nhiều.

Ứng dụng gỗ gõ đỏ trong thi công nội thất nhà ở

Bàn gỗ gõ đỏ

Bàn gỗ gõ đỏ

Bàn gỗ gõ đỏ

Cửa gỗ gõ đỏ

Cửa gỗ gõ đỏ

Cửa gỗ gõ đỏ

Nội thất gỗ gõ đỏ

Nội thất gỗ gõ đỏ

Nội thất gỗ gõ đỏ

THAM KHẢO MỘT SỐ LOẠI GỖ KHÁC:

Gỗ Mun

Gỗ Tần Bì

Gỗ Bách Xanh

Gỗ Sồi

Trên đây là những thông tin về dòng gỗ đỏ độc đáo và đẹp. Giá VLXD mong rằng các bạn sẽ ứng dụng vào trong nội thất nhà ở.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart