Lưu Ý Phong Thủy Khi Làm Cầu Thang Hài Hòa Nhất

Chọn vị trí làm cầu thang là vấn đề rất quan trọng trong nhà ở. Không chỉ cần phải đáp ứng công năng, vị trí, hướng cầu thang còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Vậy nên chọn hướng cầu thang như thế nào, làm cầu thang ở bên trái hay bên phải để tăng vượng khí cho ngôi nhà? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Xác định hướng cầu thang như thế nào?

Xác định hướng cầu thang như thế nào?
Xác định hướng cầu thang như thế nào?

Trước khi quyết định nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải thì bạn cần phải xác định hướng cầu thang trước. Để chọn được hướng đặt cầu thang tốt, bạn cần lưu ý một số yếu tố như:

 • Chú ý diện tích ngôi nhà để có những tính toán hợp lý nhất.
 • Đối với nhà phố, nhà ống, nhà diện tích nhỏ thì nên đặt cầu thang dọc theo phương của căn nhà. Đồng thời chân cầu thang không được quay thẳng ra cửa chính.
 • Đầu cầu thang nên có khoảng lùi nhỏ – đây là nơi định hướng và là nơi gặp nhau của những luồng người di chuyển.
 • Việc sắp xếp cầu thang hợp lý sẽ giúp vượng khí trong nhà được cải thiện, giúp cho các tầng được thông suốt và tránh những luồng khí xấu từ bên ngoài.

Nên làm cầu thang ở bên trái hay bên phải nhà ở?

Nên làm cầu thang ở bên trái hay bên phải nhà ở?
Nên làm cầu thang ở bên trái hay bên phải nhà ở?

Trước hết, bạn cần chắc chắn vị trí làm đặt cầu thang cần thoáng đãng, sáng sủa. Vậy thì nên làm cầu thang ở bên trái hay bên phải ngôi nhà?

Thực ra, không có đáp án nào chắc chắn về vấn đề này và cũng không có gì chứng minh việc làm cầu thang bên trái hay bên phải tốt hơn. Song vẫn có khá nhiều cách xác định hướng cầu thang phổ biến như xác định hướng cầu thang theo tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, có một đại kỵ cần tránh khi xác định vị trí làm cầu thang đó là nên hạn chế đặt cầu thang giữa nhà.

XEM CHI TIẾT: Phong Thủy Cầu Thang Thiết Kế Giữa Nhà Có Xui Xẻo Không? Cách Hóa Giải Như Thế Nào?

Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc làm cầu thang bên trái hay bên phải thì tốt, nhưng từ xưa, ông bà ta thường nói “Nam tả, nữ hữu”. Cùng với một số quan niệm xa xưa mà người ta cũng có thể căn cứ chọn hướng cầu thang phong thủy như sau:

Làm cầu thang bên trái

Làm cầu thang bên trái

Theo quan niệm “nam tả, nữ hữu” thì các gia đình có nhiều người nữ hơn nam thì nên là cầu thang ở bên trái. Hướng trái là biểu tượng của mặt trời sẽ giúp cuộc sống gia đình ấm êm. Nhưng nếu do thiết kế bắt buộc cầu thang phải đặt bên phải thì vẫn sẽ bổ sung năng lượng cho nữ nhưng đối với người nam thì không có không gian phát triển cho họ.

Vậy để giải quyết vấn đề này thì gia chủ có thể sử dụng các loại lan can sắt, lưới bảo vệ cầu thang… để ổn định dương khí và nam giới trong nhà có không gian phát triển.

Làm cầu thang bên phải

Làm cầu thang bên phải

Với những gia đình có nam giới nhiều hơn, tức “dương thịnh âm suy” thì nên chọn làm cầu thang ở bên phải. Vì hướng này sẽ giúp ổn định các luồng khí trong nhà. Nếu không đặt bên phải mà đặt bên trái thì vẫn rất tốt cho sự phát triển của nam giới nhưng lại ảnh hưởng xấu đến nữ giới trong nhà.

Do đó, nếu buộc phải làm cầu thang bên trái trong trường hợp này thì cần phải cân bằng với những món đồ phong thủy như đặt thêm một chiếc bể cá ở gầm cầu thang. Cách này vừa giúp tăng tính thẩm mỹ lại vừa giúp hóa giải luồng khí xấu cho nữ gia chủ.

Thiết kế cầu thang cần tránh những gì?

Thiết kế cầu thang cần tránh những gì?
Thiết kế cầu thang cần tránh những gì?

Ai cũng muốn tìm hướng làm cầu thang phong thủy tốt nhất để tránh những xui rủi không đáng có, vậy khi làm cầu thang nên tránh những hướng sau:

 • Hướng đối diện với cửa chính.
 • Hướng đối diện với bếp và nhà vệ sinh.
 • Không nên làm cầu thang lồi lõm mà chỉ nên làm bằng phẳng.
 • Chọn nơi thoáng đãng, sáng sủa để đặt cầu thang, nếu không có thì nên bố trí thêm đèn để thắp sáng.
 • Tránh trải thảm đỏ cho cầu thang.
 • Phần giữa cung trung ngôi nhà không được làm cầu thang.

XEM THÊM:

KÍCH THƯỚC CẦU THANG TIÊU CHUẨN HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

GIÁ CẦU THANG DỌC NHÀ ỐNG 5M – NHỮNG THIẾT KẾ HOT NHẤT

Một số hướng làm cầu thang may mắn

Để mang lại vượng khí cho gia đình, gia chủ nên chọn làm cầu thang ở những hướng sau đây:

 • Làm cầu thang hướng Đông: Tốt cho sức khỏe.
 • Làm cầu thang hướng Tây Nam: Vấn đề tình yêu, tình cảm gia đình thuận lợi.
 • Làm cầu thang hướng Đông Nam: Thu hút tài lộc, công việc hanh thông.

Trên đây là những nguyên tắc phong thủy quan trọng khi làm cầu thang, chọn hướng cầu thang, và giúp bạn trả lời câu hỏi nên làm cầu thang bên trái hay bên phải nhà ở. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn đã tìm ra hướng cầu thang phù hợp nhất với gia đình của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart