Màu nóng và màu lạnh trong trang trí nội ngoại thất

màu nóng và màu lạnh

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc thiết kế bất kỳ căn phòng nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của người trong phòng. Màu sắc thậm chí có thể khiến bạn thoải mái, giảm căng thẳng và giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon. Vì vậy chọn được màu sắc phù hợp rất quan trọng. Hiểu thêm về những thuật ngữ màu nóng và màu lạnh sẽ giúp bạn nắm được những điều cần lưu ý khi chọn màu sắc trang trí nhà của bạn.

vòng tròn màu sắc

Màu nóng

gam màu nóng

Các gam màu nóng bao gồm cam, đỏ, vàng và những màu kết hợp của những màu này. 

Như tên gọi, chúng có xu hướng khiến bạn liên tưởng đến những thứ ấm áp, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời và nhiệt. 

phòng ngủ màu vàng, phòng ngủ màu nóng

Về mặt trực quan, màu nóng thường làm cho các phòng lớn có vẻ ấm cúng hơn. 

Nếu bạn có một phòng ngủ lớn mà bạn muốn trông gần gũi hơn. Hãy thử sơn nó một màu nóng như màu đất nung hoặc màu nâu để tạo cảm giác ấm cúng hơn.

phòng khách màu đỏ, phòng khách màu nóng

Màu lạnh

gam màu lạnh

Các gam màu lạnh đặc trưng là màu xanh lam, xanh lá cây và tím nhạt. Những màu này có thể làm dịu. 

Màu nóng nhắc bạn về nhiệt và ánh nắng, gam màu lạnh nhắc bạn về nước và bầu trời, thậm chí cả băng và tuyết. 

phòng bếp màu xanh lam

Không giống như màu nóng, gam màu lạnh trông như thể chúng ngả màu. Làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho những căn phòng nhỏ mà bạn muốn trông rộng hơn. 

nhà vệ sinh gam màu lạnh

Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ hoặc phòng trang điểm trông rộng hơn. Hãy thử sơn một màu chẳng hạn như xanh lam nhạt để làm cho nó có vẻ rộng rãi hơn.

Màu nóng và màu lạnh ảnh hưởng đến cảm xúc

Màu sắc nóng có liên quan đến cảm xúc thăng hoa, đam mê và sự vui tươi. Sự sống động của màu cam tươi hay sự đậm đà của cường độ màu đỏ đậm. Màu sắc nóng có thể gây kích thích, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những căn phòng có nhiều hoạt động. 

Gam màu lạnh làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và sảng khoái. Đó là lý do tại sao màu sắc mát mẻ là điều tự nhiên cho phòng ngủ và phòng tắm. Những nơi bạn đến để nghỉ ngơi và thư giãn.

phòng ngủ màu xanh ngọc

phòng ngủ màu nâu

Ánh sáng và nhiệt độ

Màu sắc có thể làm cho bạn cảm thấy ấm hơn hoặc lạnh hơn? Chắc chắn nó có thể, giống như nó có thể làm cho một căn phòng có vẻ sáng hơn hoặc tối hơn. 

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng bức hầu hết trong năm, bạn có thể thích cách trang trí chủ đạo là những gam màu lạnh. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn cảm thấy ấm áp hơn trong nhà hoặc không gian cụ thể của mình, màu nóng có thể giúp ích. 

phòng khách màu cam

Ảnh hưởng của màu sắc đối với ánh sáng có thể còn quan trọng hơn cả nhiệt độ. Tuy nhiên, độ sáng cảm nhận được liên quan nhiều hơn đến độ đậm nhạt của màu sắc hơn là việc nó ấm hay lạnh. Màu sáng hơn phản chiếu nhiều ánh sáng hơn màu tối và sâu hơn. 

phòng khách màu xanh

Nếu bạn muốn làm sáng một không gian thiếu ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, hãy chọn màu phản chiếu ánh sáng. Để làm giảm tông màu của một căn phòng có nhiều ánh sáng hoặc để tăng độ tương phản cho độ sáng, hãy chọn các màu tối.

Sự kết hợp giữa gam màu nóng và màu lạnh

phòng đọc sách độc đáo

Một điều quan trọng cần nhớ khi xử lý các gam màu nóng và lạnh là không phòng nào chỉ có một màu. Nếu bạn muốn căn phòng của mình trở nên ấm cúng, hãy sử dụng gam màu nóng chủ đạo và thêm một vài yếu tố kết hợp gam màu lạnh (và ngược lại). Như với tất cả các yếu tố trang trí, điều quan trọng là phải có sự cân bằng và tương phản.

Khi chọn màu sắc để sử dụng cho các dự án trang trí nhà của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về tâm trạng bạn muốn tạo ra. Liệu bạn muốn nó cảm thấy nhẹ nhàng và thoáng mát hay ấm cúng và thân mật. Biết sự khác biệt giữa màu nóng và màu lạnh là bước đầu tiên giúp bạn.

XEM THÊM:

Phối màu sơn nhà đẹp theo phương pháp phối màu bổ túc

Bánh xe màu sắc: cách sử dụng cho thiết kế và trang trí nội thất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart