Quy Định Về Chỉ Giới Đường Đỏ, Chỉ Giới Xây Dựng Và Khoảng Lùi Xây Dựng

Chỉ giới đường đỏ là gì? Làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là chỉ giới đường đỏ và đâu là chỉ giới xây dựng ở trong xây dựng? Cùng Giá VLXD tìm hiểu ở trong bài viết sau nhé.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là gì?
Chỉ giới đường đỏ là gì?

Trong xây dựng hoặc quy hoạch, các chủ đầu tư cần phải tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ là gì để có thể xây dựng được công trình đúng theo quy định của pháp luật, tránh gây ra tình trạng sai phạm.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với Quy hoạch xây dựng và theo Thông tư 22/2019/TT-BXD đã quy định về đường chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng cũng như là khoảng lùi xây dựng đối với công trình.

Vậy chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới đường đỏ (hay còn được gọi là ranh lộ giới) đây chính là một đường ranh giới được xác định ở trên bản đồ quy hoạch.

Trên thực tế thì đường này còn được gọi là thực địa để có thể phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình, phần nhà ở đứng tên của các hộ dân hoặc là một người dân với phần đất đã được dành cho đường giao thông hoặc những công trình kỹ thuật hạ tầng, các không gian công cộng khác.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là gì?
Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng còn được gọi là đường ranh giới vốn được xác định ở trên bản đồ quy hoạch cũng như thực địa để có thể phân định ranh giới giữa những phần đất cho phép xây dựng công trình (giữa phần nổi cùng với phần ngầm) hoặc phần đất lưu không.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép thi công sát với chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với chỉ giới đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so với đường đỏ (do yêu cầu quy hoạch).

Thông thường, chỉ giới xây dựng sẽ hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Nhưng vẫn có lúc các phần như mép ban công, mái hắt, ô văng… được nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ.

Mức phạt vi phạm chỉ giới xây dựng là từ 50 – 60 triệu đồng. Đồng thời buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Những quy định đối với chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ

Những quy định đối với chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ
Những quy định đối với chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn được cho phép xây dựng công trình ở trên chính thửa đất. Quy định chung với chỉ giới đường đỏ cũng như chỉ giới xây dựng về những chi tiết kiến trúc của công trình tiếp giáp cùng với tuyến đường:

Trường hợp chỉ giới xây dựng được trùng với chỉ giới đường đỏ thì những quy định trên phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

  • Không cản trở những hoạt động giao thông ở tại lòng đường;
  • Đảm bảo được sự an toàn, thuận tiện cho những hoạt động đi bộ ở trên vỉa hè;
  • Không làm ảnh hưởng đến những hệ thống cây xanh hay công trình hạ tầng kỹ thuật nổi cũng như ngầm ở trên tuyến phố;
  • Đảm bảo được tính thống nhất đối với cảnh quan trên tuyến phố hoặc là từng đoạn phố;
  • Đảm bảo cũng như tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cùng với các hoạt động của phương tiện chữa cháy.

Trường hợp chỉ giới xây dựng được lùi vào so với chỉ giới đường đỏ thì cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

  • Không có bộ phận, chi tiết kiến trúc nào thuộc công trình vượt chỉ giới đường đỏ;
  • Đảm bảo thống nhất về cảnh quan trên tuyến phố, đoạn phố;
  • Đảm bảo tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy và hoạt động phương tiện chữa cháy.

XEM THÊM:

Xin Giấy Phép Xây Dựng Năm 2022 – Khi Nào Được Miễn Giấy Phép Xây Dựng?

Các Loại Hợp Đồng Xây Dựng – Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng 2022

Mẫu Biên Bản Nghiệm Thu Công Trình Mới Nhất 2022

Cập Nhật Thủ Tục Hoàn Công CHI TIẾT – MỚI NHẤT 2022

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình là gì?
Khoảng lùi công trình là gì?

Vậy khoảng lùi công trình là gì? Khoảng lùi công trình vốn được xác định là khoảng phần ở giữa của những đường chỉ giới đường đỏ với đường chỉ giới xây dựng.

Việc quy định khoảng lùi công trình là bởi vì nhiều công trình hoặc nhà ở cố tình lấn chiếm quá chỉ giới đường đỏ. Khoảng lùi này giúp cho chủ đầu tư xây dựng công trình một cách hợp lý nhất, không vi phạm những quy định về chiều cao hay là chiều rộng.

Khoảng lùi công trình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao (số lượng tầng) của công trình, chính vì vậy, công trình càng cao thì cần càng phải lùi vào sâu cũng như phân đất của chủ đầu tư sẽ lại càng thu hẹp. 

Quy định về khoảng lùi công trình
Quy định về khoảng lùi công trình

Trên đây là những thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi xây dựng mà các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về những quy định ở trong xây dựng.

Mong rằng Giá VLXD sẽ giúp các bạn ứng dụng được những thông tin trên vào trong công trình của mình nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart