Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Mật Độ Xây Dựng Đơn Giản, Hiệu Quả

Mật độ xây dựng là một trong những thông số kỹ thuật rất quan trọng khi xây dựng công trình, ảnh hưởng trực tiếp về chất lượng của cả công trình đó.

Bài viết dưới đây Giá VLXD sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết với vấn đề này.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là tỷ lệ diện tích chiếm đất của những công trình xây dựng tính trên tổng diện tích khu đất (không bao gồm diện tích những khu vực như: bể bơi, tiểu cảnh để trang trí, sân thể thao ở ngoài trời, ngoại trừ sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khoảng không gian lớn trên mặt đất).

Ngày nay, khái niệm về mật độ xây dựng hiện đã được quy định rõ tại “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” bởi Bộ Xây dựng ban hành kèm theo đó là Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD.

Theo quy định này, chủ đầu tư có thể sẽ dễ dàng tính toán mật độ trước khi tiến hành thi công công trình.

Phân loại mật độ xây dựng

Phân loại mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng thường được chia thành 2 loại chính:

  • Mật độ xây dựng thuần chính là tỷ lệ diện tích của cả công trình xây dựng trên tổng diện tích của cả lô đất. Diện tích này sẽ không tính phần diện tích của một vài hạng mục liên quan đến công trình chuẩn bị xây dựng như là khu vui chơi dành cho trẻ em, sân thể thao ở ngoài trời, bể bơi, tiểu cảnh để trang trí hoặc công viên…
  • Mật độ xây dựng gộp chính là tỷ lệ của cả công trình xây dựng trên tổng diện tích của lô đất, bao gồm cả diện tích của khu cây xanh, sân đường, không gian mở và những khu vực mà không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Mỗi loại công trình sẽ có mật độ khác nhau. Do đó mà chủ đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về đặc điểm, mô hình của công trình để xác định được mật độ trước khi tiến hành thi công.

XEM THÊM:

Quy Định Về Chỉ Giới Đường Đỏ, Chỉ Giới Xây Dựng Và Khoảng Lùi Xây Dựng

Ký Hợp Đồng Xây Dựng Đừng Quên Những Nguyên Tắc Sau Đây!

Phân loại mật độ xây dựng

Bên cạnh đó, căn cứ vào đặc điểm công trình sẽ có những loại như sau:

  • Mật độ xây dựng nhà phố
  • Mật độ xây dựng chung cư
  • Mật độ xây dựng biệt thự
  • Mật độ xây dựng nhà ở tách biệt

Cách tính mật độ xây dựng đúng chuẩn 

Cách tính mật độ xây dựng đúng chuẩn 

Bộ Xây dựng đã ban hàn“Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng”, trong đó có quy định một cách rõ ràng và cụ thể về cách tính mật độ xây dựng, cách thiết kế xây dựng, thẩm định cũng như các đơn vị tư vấn, phê duyệt cho công trình liên quan đến chỉ tiêu mật độ. 

Công thức để tính như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của cả công trình (m2) x 100 / Tổng diện tích của toàn khu đất (m2)

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của cả công trình (m2): được xác định bằng hình chiếu của riêng công trình đó
  • Diện tích chiếm đất của công trình xây dựng sẽ không phụ thuộc vào diện tích chiếm đất của những công trình khác như là sân thể thao ở ngoài trời, tiểu cảnh để trang trí (ngoại trừ khu vực sân thể thao được xây cố định…)

Trên đây là những thông tin cũng như cách tính mật độ xây dựng đúng chuẩn theo quy định được ban hành của nhà nước. Giá VLXD mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tính toán nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart