Có Nên Dùng Bình Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Cho Gia Đình?

Có nhiều người nói rằng, thời đại này không gia đình nào không có bình nước nóng năng lượng mặt trời. Không rõ câu nói này từ ai và đúng hay sai, nhưng nếu gia chủ vẫn còn đang băn khoăn về loại bình nước nóng này, chắc chắn nên đọc bài viết sau đây.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là phương thức cung cấp nước nóng trong sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời ngay trên mái nhà hoặc tầng thượng của mỗi gia đình. Với nguồn năng lượng là sức nóng của mặt trời việc đốt nóng diễn ra trong suốt thời gian mặt trời sáng và nước nóng được lưu trữ liên tục trong bình bảo ôn của máy. Nhờ đó, gia đình có thể sử dụng nguồn nước nóng an toàn, tiết kiệm tiền một cách liên tục 24/7.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm bộ phận thu nhiệt làm nóng nước, bình trữ nước(bình bảo ôn). Hiện tại, trên thị trường có 4 loại bình nước nóng năng lượng mặt trời với công năng đặc dụng khác nhau được phân loại dựa trên nguyên lý làm nóng nước đạt hiệu quả tối ưu nhất

  • Bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng ống dầu
  • Bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng ống chân không
  • Bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng tấm phẳng
  • Bình nước nóng năng lượng mặt trời có hỗ trợ điện

Ưu điểm to bự của bình nước nóng mặt trời

Tiết kiệm chi phí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Nhờ nguyên lý hấp thụ nhiệt qua bộ phận thu nhiệt là ống dầu/ống chân không/tấm phẳng làm nóng nước trên cơ chế đối lưu nhiệt tự nhiên, nước nóng đạt đủ nhiệt độ sẽ được chảy vào bình bảo ôn và chờ được sử dụng. Quá trình làm nóng nước kết thúc khi nhiệt độ nước ở bộ phận thu nhiệt và nước trong bình bảo ôn là bằng nhau. Nhờ đó, gia chủ hầu như tiết kiệm rất nhiều tiền điện thay cho máy nước nóng dùng điện.

Đôi khi ở một số địa phương có mùa đông hoặc lượng ngày ít nắng kéo dài, phải dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời có hỗ trợ điện. Nghĩa là những lúc nhiệt năng từ mặt trời không đủ đốt nóng nước thì có bộ phận làm nóng nước bằng điện hỗ trợ, nhưng vẫn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc phụ thuộc vào máy nước nóng bằng điện năng hoàn toàn.

Luôn luôn có sẵn nước nóng, luôn luôn cảm thấy an toàn và dễ dàng

Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ cần hoàn tất ở khâu lắp đặt sau đó có thể sử dụng hoàn toàn tự động bằng điều khiển vòi nước tại nhà vệ sinh mỗi nhà. Trung bình, mỗi bình bảo ôn tiêu chuẩn sẽ lưu giữ nước nóng trong khoảng 72h, nghĩa là nếu thời tiết lúc nắng lúc mưa trong 72h, gia đình vẫn an tâm luôn có nước nóng để dùng.

Cơ chế làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời là cơ chế tự nhiên và an toàn tuyệt đối bậc nhất hiện nay. Tuy vậy, để đảm bảo tính năng của máy, gia chủ vẫn nên định kỳ bảo dưỡng và vệ sinh.

Nhược điểm khá lớn khiến người mua cân nhắc

 

Chi phí lắp đặt ban đầu cao hơn bình nước nóng bằng điện. Một bình nước nóng năng lượng mặt trời giá thấp nhất cho một gia đình nhỏ từ 5-8tr chưa tính các phí lắp đặt và bộ khung hỗ trợ. Chi phí cao nhất với tấm phẳng có thể lên đến 70 triệu đồng, nhưng nếu xét về lâu dài, đầu tư một máy nước nóng tiết kiệm rất nhiều tiền hơn là chi phí lắp. Tuy vậy, lời khuyên của chúng tôi vẫn nên dùng các hãng lớn uy tín như Sơn Hà, Kangaroo, Đại Thành để đảm bảo chất lượng vật tư theo thời gian.

3 lưu ý khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Dung tích chỉ cần đủ nhu cầu của gia đình

Bạn cần cân nhắc về dung tích bình chứa phù hợp khi có ý định lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời. Điều này vừa giúp gia đình tiết kiệm chi phí khi đầu tư lắp đặt ban đầu vừa đảm bảo công suất bình nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý trong quá trình sử dụng.

Quy mô gia đình

Dung tích bồn chứa (lít)

Dưới 4 người 120 – 160 lít
Từ 5-8 người 160 – 200 lít
Trên 8 người 200 – 300 lít
Công cộng, nhà nghỉ Trên 300 lít

 

Vị trị lắp đặt phải có lợi nhất

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm ứng dụng được ở hầu hết các vùng miền khắp Việt Nam, nhà nào cũng nên sử dụng để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Vì sao nói có thể sử dụng khắp nơi? Đó là do tính ứng dụng năng lượng mặt trời có sẵn tại vùng khí hậu nhiều nắng nóng như nước ta. Hơn nữa, loại bình này có thể đặt ở tất cả các loại sân thượng, mái nhà mái thái, mái Nhật, mái bằng, tôn đều được.

Đơn vị thi công sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng của ngôi nhà và lựa chọn vị trị đặt có lợi nhất. Thông thường họ sẽ lựa chọn hướng Nam để thu tia bức xạ được cả ngày, không khuất nắng lúc 11-15h. Nhưng nếu không được thì nên chọn chếch Đông hoặc chếch Tây, tuyệt đối không chọn hướng Bắc. Một lưu ý khác là góc đặt kệ inox trên mái nhà luôn cần độ chếch không quá 15 độ và thiết kế cực kỳ chắc chắn chống gió mưa bão.

Hệ thống nước đạt tiêu chuẩn với bình nước nóng mặt trời

Nước sạch là điều kiện cần thiết để đảm bảo hệ thống bình nóng mặt trời hoạt động tốt nhất. Hơn nữa áp lực nước đẩy bảo bình nước nóng năng lượng mặt trời phải luôn đủ, vì thế, tốt nhất đặt bình chứa nước của gia đình trên cao. Ngoài ra, máy cũng nên được lắp van 1 chiều ngăn không cho nước nóng chảy ngược và hệ thống ống nước chịu nhiệt cao để đảm bảo an toàn dài lâu khi sử dụng.

Có nên sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời không?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình về nước nóng và điều kiện lắp đặt máy. Nhưng đối với hầu hết gia chủ chúng tôi làm việc xây nhà trọn gói, chúng tôi đều khuyên nên lắp đặt vì công năng của máy sẽ giúp ích và tốt cho sức khỏe cả nhà trong thời gian dài. Ngoài ra, cần lưu ý tìm một dịch vụ lắp đặt uy tín và đảm bảo vật tư an toàn cho sức khỏe để an tâm sử dụng.

Nên lựa chọn ống dầu, ống chân không hay có hỗ trợ điện?

Đây là vấn đề về chi phí và điều kiện sử dụng tại địa phương. Thông thường, tại đa số tỉnh thành sẽ lựa chọn giữa ống dầu và ống chân không. Chỉ riêng các tỉnh thành phía Bắc có mùa đông kéo dài, nên phải lựa chọn loại có hỗ trợ điện. Điều này giúp mùa đông đến mặt trời ít xuất hiện nhà bạn luôn có nước nóng với sức làm nóng từ nguồn điện trực tiếp. Tuy vậy, phương án này mang rủi ro rò rỉ điện nên gia đình cần hết sức chú ý khi lắp đặt và tắt máy trước khi dùng.

Đối với bình nước nóng sử dụng ống dầu, nhiệt từ các tia bức xạ sẽ làm nóng dầu trong ống, truyền nhiệt từ ống đến bình bảo ôn và nhiệt sẽ truyền nóng trực tiếp. Như vậy, phương án này làm nóng nhanh hơn, đảm bảo nước nóng nhiều hơn trong những ngày ít nắng, các ống thu nhiệt không đóng cặn bẩn. Chi phí đầu tư cao hơn ống chân không 1-2 triệu.

Đối với bình nước nóng sử dụng ống chân không, bức xạ nhiệt từ mặt trời sẽ đốt nóng nước trực tiếp trong ống thu nhiệt và lúc này đối lưu nhiệt trong ống và bình bảo ôn diễn ra, nước trong bình bảo ôn sẽ cân bằng với nước tại ống.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc cho các gia chủ về bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ứng dụng nước nóng trong sinh hoạt luôn là trợ thủ đắc lực khi dọn dẹp và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Nếu có điều kiện nhà bạn nên lắp đặt sớm và cân nhắc các thương hiệu tốt cho gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart